4 mẹo giúp tự học guitar tại nhà

 Bạn lần đầu tiên đến với cây đàn guitar và đang phân vân lựa chọn cho mình một phương pháp học đàn phù hợp, và rồi bạn quyết định sẽ tự học guitar tại nhà thông qua các clip youtube. Lợi điểm của việc học guitar trên youtube là bạn sẽ không mất tiền, và hoàn toàn chủ động được về thời gian, tuy nhiên phương pháp học này đòi hỏi bạn sẽ phải dành nhiều thời gian mầy mò để tìm ra định hướng học tập tốt nhất phù hợp với bản thân. Và việc không có thầy giáo và bạn bè giúp đỡ mỗi lúc gặp khó khăn, có thể khiến bạn đôi lúc cảm thấy nản chí.

Mẹo số 1: Học cách sử dụng guitar tab

 Tab là công cụ, có lẽ là tuyệt vời nhất dành cho người tự học guitar. Nếu bạn chưa biết tab là gì thì hãy xem hình minh họa bên dưới để hiểu rõ hơn về công cụ này.

 Bạn có thấy không, 6 dòng kẻ ngang tượng trưng cho 6 dây đàn guitar, còn các con số viết trên dòng kẻ chính là những ngăn phím mà tay trái bạn phải bấm khi chơi đàn. Với cách thể hiện trực quan dễ hiểu như vậy nên tab giúp bạn chơi nhạc mà hoàn toàn không cần biết một chút nào về nhạc lý cả, chỉ đơn giản là bấm đúng theo thứ tự các con số là bạn đã có thể chơi được bản nhạc rồi. Hãy bắt đầu bằng việc lên mạng, tìm kiếm tab cho những bản nhạc bạn thích, và bắt đầu tập thôi nào.

Mẹo số 2: Chú trọng vào việc luyện ngón

 Luyện ngón, luyện ngón và luyện ngón, câu thần chú luyện ngón là cách nhanh nhất giúp bạn tự học guitar tiến bộ trong thời gian ngắn. Công dụng của việc luyện ngón thì không cần phải nói nhiều rồi, ai tập chơi guitar đều biết. Luyện ngón giúp các ngón tay của bạn khỏe mạnh hơn, linh hoạt hơn và quan trọng là ngón tay của bạn sẽ quen phím hơn. Rất nhiều bạn mới tập chơi guitar bỏ qua giai đoạn luyện ngón, kết quả là ngón tay của những người đó quá yếu để có thể bấm phím. Bấm tịt nốt, rè dây là những nguyên nhân gây chán nản nhiều nhất ở giai đoạn đầu luyện tập guitar. Chính vì vậy đừng tiếc thời gian 10-15 phút mỗi ngày dành cho việc luyện ngón nhé. Những bài tập luyện ngón có đầy rẫy ở trên youtube, chỉ cần bạn search từ khóa “luyện ngón guitar” là sẽ có cả trăm clip từ những người thầy online nhiệt tình giúp bạn đó.

Mẹo số 3: Học đệm hát để lấy cảm hứng

 Có nhiều hình thức chơi guitar, tuy nhiên thì đệm hát vẫn luôn là hình thức được hầu hết người học lựa chọn, bởi tính ứng dụng thực tế cao của nó. Tại sao ư? bởi vì lời ca tiếng hát là cách nhanh nhất giúp bạn kết nối với mọi người, do mọi người hầu hết sẽ hiểu ngay được thông điệp mà bạn muốn truyền tải thông qua một bài nhạc có ca từ. Còn với các hình thức chơi guitar khác như guitar solo, hay guitar cổ điển … bạn thể hiện những bản nhạc không lời thông qua cây đàn guitar. Những bản nhạc không lời đó không phải ai cũng có thể hiểu và cảm nhận được ý nghĩa của nó. Với lại việc tự học guitar tại nhà vốn đã lắm gian truân, thì cũng nên lựa chọn một hình thức học guitar đơn giản và nhiều cảm hứng nhất có thể. Học guitar đệm hát chính là câu trả lời cho bạn.

Mẹo số 4: Học bằng cách nghe và lặp lại

 Học guitar theo phương pháp nghe và lặp lại là phương pháp học tự nhiên nhất của con người. Bạn hãy nhớ lại xem ngày xưa bạn học tiếng việt như thế nào, bạn đâu có biết chữ gì mà vẫn có thể nghe hiểu và lặp lại những câu từ mọi người nói với bạn. Học guitar cũng vậy thôi, bạn có thể không cần biết một nốt nhạc nào, không cần biết một bản tab nào thì bạn vẫn có thể chơi được đàn guitar bằng cách nghe và lặp lại những gì bạn nghe bằng cảm nhận. Nghe hơi mơ hồ phải không nào, nhưng thực sự việc chơi nhạc bằng cảm nhận như vậy hoàn toàn không khó chút nào. Vì thực chất âm nhạc đã luôn tồn tại trong con người bạn kể từ khi bạn sinh ra, việc của bạn chỉ đơn giản là tìm vào bên trong để đưa những cảm xúc âm nhạc của bạn ra bên ngoài theo cách tự nhiên nhất thôi mà. Hãy thử mà xem và bạn sẽ thấy phương pháp học guitar này thú vị đến thế nào.

TỔNG KẾT

 Tự học guitar tại nhà luôn là hình thức học tập khó khăn nhất trong số các hình thức học tập guitar khác, tuy nhiên do đây là lựa chọn của bạn nên là bạn hãy cố gắng theo đuổi nó đến cùng của thành công nhé. GhitaSR hi vọng 4 mẹo nhỏ trên có thể giúp được bạn trong hành trình chinh phục cây đàn guitar đầy gian nan nhưng cực kỳ thú vị sắp tới.

 Nguồn: http://ghitasieure.tygy.vn/4-meo-tu-hoc-guitar-tai-nha-nhanh-gioi/

  

  

  

  

  

  

 Tag: dạy viên cơ