Cách ngồi thiền đúng cách tại nhà

Theo Wikipedia định nghĩa về thiền và thiền định trong Phật giáo:

Thiền” là sự bất động của “sáu căn” không phóng dật, không bị dụ dỗ lôi kéo dính mắc sáu pháp trần gian bên ngoài thân ngũ uẩn, gây nên sự ham muốn thích thú đam mê.
“Định” là sự hướng tâm của Ý thức để tác động chỉ đạo sáu căn nghe theo sự xuất nhập đóng mở và an trú vào một điểm trên cơ thể, nhằm tạo sự lớn dần về nội lực thân tâm thanh thản an lạc giải thoát hoàn toàn sau khi đã ly được dục và ác pháp trên thân tâm.

“Thiền Định” của Phật giáo Thích Ca là sự bất động của tâm và thân theo từng cấp độ tăng dần theo nội lực của Ý thức cho đến đỉnh cao của sự giải thoát hoàn toàn của thân và tâm “định” vào một khối sau khi Ý thức lực tác động làm cho hơi thở ngừng hoàn toàn một cách tự nhiên mà không bị ức chế hay rối loạn thân tâm.

Thiền là một quá trình tập trung vào khoảnh khắc hiện tại. Nó có tác động rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và có thể giúp chúng ta vượt qua nhiều cảm xúc tiêu cực.

Có một số công cụ có sẵn dễ dàng mà bạn có thể sử dụng tại nhà để đảm bảo rằng bạn thiền đúng cách. Một vài trong số đó là:

– Đệm thiền: Đệm thiền mang lại một bề mặt mềm mại để cơ thể bạn tựa vào. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau và có thể được sử dụng ở nhà hoặc khi bạn đi du lịch để thiền định. Bạn thậm chí có thể mang chúng theo trong túi xách của mình

– Ứng dụng chánh niệm: Các ứng dụng này có ba mục đích chính – giúp mọi người thư giãn, giảm lo lắng và tăng sự tập trung thông qua các bài thiền có hướng dẫn và âm nhạc. Chúng cũng bao gồm các công cụ theo dõi tâm trạng để bạn có thể xem thiền tác động như thế nào đến tâm trạng của bạn theo thời gian

Cách ngồi thiền đúng cách tại nhà

Tự học thiền vipassana tại nhà

Để công phu tu tập đạt được hiệu quả thì ta cần nắm được lộ trình sẽ đi là: GIỚI – ĐỊNH – TUỆ

Giới: là các điều mà chúng ta tránh làm để tâm được thanh thản. có 5 giới sau

  • Không nói dối (bao gồm cả những lời nói dối vô hại, phóng đại, khoa trương,…
  • Không sát sinh cố ý, đối với trường hợp vô tình sát sinh thì không cần quá căng thẳng, hãy để nó trôi đi
  • Không tà dâm, trong đó tà dâm là việc có suy nghĩ và hành động lệch lạc về tình dục, đối với người thường thì là quan hệ không phải vợ chồng, còn đối với thầy tu thì là quan hệ tình dục đã là tà dâm
  • Không ăn cắp dù là vật chất hay những thứ phi vật chất như ý tưởng…
  • Không sử dụng rượu bia & chất kích thích

Định: sự “tập trung”, quán; hay sự “tĩnh lặng”, tịnh, chỉ. Đây là một trạng thái mà tâm được đưa vào sự ngưng nghỉ, chỉ hội tụ duy nhất vào một chủ đề, không được phép lang thang.

  • Tất cả các dòng thiền đều kinh qua được trạng thái này, các dong thiền này thường được gọi là thiền chỉ, thiền samatha. Tuy nhiên đối với thiền phật giáo vipasana thì định này chỉ là 1 phần trong tiến trình (hay con gọi là công cụ) để thực hiện bước

Tuệ: trong Đạo Phật nhằm mục đích đạt giải thoát tối thượng, nghĩa là vượt ra khỏi các thế giới 

Giai thoại nhà thiền

Chu Từ Mục là một cư sĩ tu theo pháp môn Tịnh độ. Một hôm đến trình bạch với thiền sư Phật Quang :

– Thiền sư ! Con niệm Phật, lạy Phật đã hơn hai mươi năm rồi, gần đây khi con trì danh hiệu Phật, dường như không được chuyên nhất lắm.

– Cớ sao không được chuyên nhất ?

– Lúc trước, khi con trì danh hiệu Phật, trong tâm lúc nào cũng có danh hiệu Phật, dù miệng không niệm mà tâm vẫn biết được tiếng Phật hằng không gián đoạn. Mặc dù con không muốn niệm mà âm thanh tự động tuôn ra như suối nguồn.

– Vậy là tốt lắm ! Để nói lên rằng ông niệm Phật đạt đến tịnh niệm liên tục, tương ưng với Phật, tìm được chơn tâm mình rồi đó.

– Cảm ơn thầy khen ngợi, nhưng bây giờ con quá khổ não, con không thể hành được nữa, vì chơn tâm của con mất tiêu rồi.

– Chơn tâm sao lại mất đi ?

– Vì tâm con không còn tương ưng với Phật, tịnh niệm liên tục không còn và tiếng Phật hằng không gián đoạn cũng mất luôn, muốn tìm lại cũng tìm không ra. Thiền sư ! Bởi thế cho nên con khổ não, xin thầy dạy con, con phải tìm chơn tâm ở đâu ?

– Ông nên biết rằng chơn tâm không ở nơi nào cả, mà ở ngay bên thân ông đó.

– Ở bên thân sao con không biết ?

– Vì ông một niệm bất giác chạy theo vọng tưởng cho nên chơn tâm cách xa ông rồi.

Chu Từ Mục nghe xong liền được tỉnh ngộ.

Lời bình :

Chơn tâm không có, đó cũng như nói bỏ mất mình, tìm không được gia môn của mình. Vì sao chúng ta bị mê ? Vì vọng tưởng che đậy chơn tâm. Đại sư Vĩnh Gia nói :

            Anh thấy chăng,

            Tuyệt học vô vi nhàn đạo nhân,

            Không trừ vọng tưởng chẳng cầu chơn.

           Thật tánh vô minh tức Phật tánh,

           Thân không huyễn hóa tức pháp thân.

            Pháp thân giác ngộ không một vật,

            Cội nguồn tự tánh thiên chân Phật.

Đó là nghĩa ấy vậy.

Nguồn: http://www.thuongchieu.net/index.php/chuyende/giaithoainhathien/1855-tim-khong-ra

Đá thiền nhà phật

Theo tín ngưỡng Phật giáo, đá Phật thiền giúp chúng ta tìm thấy sự bình yên bên trong và đạt được giác ngộ. Chúng thường được tặng làm quà cho những người mới bắt đầu thiền định hoặc những người cần hướng dẫn trên hành trình tâm linh của họ.

Đá thiền phật là một công cụ tâm linh và chữa bệnh. Nó là một loại đá từ dãy Himalaya của Ấn Độ đã được sử dụng hàng ngàn năm.

Một số người nói rằng nó có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Những người khác nói rằng nó có thể giúp tăng mức độ tập trung của bạn và tạo ra một môi trường từ bi. Đá thiền hiện nay cũng được sử dụng bởi những người chăm sóc bản thân cũng như chánh niệm.

Đá thiền định của Đức Phật đã được ca ngợi vì đặc tính làm dịu của nó, khiến nó trở thành một vật phẩm phổ biến trong nền văn hóa thường xuyên căng thẳng, lo lắng và trầm cảm ngày nay.

Nhà lãnh đạo thiền

Cuốn sách không đơn giản chỉ là một cuốn sách để đọc mà là một cuốn sách giúp bạn đến với Thiền cùng đầy đủ ý nghĩa của nó: tập thiền, hành thiền, biết thiền và yêu thiền. Từ đó, những kỹ thuật trong sách sẽ ngấm vào trong máu của bạn, lan tỏa trong bạn và trở thành năng lượng lãnh đạo của chính bạn.

Mua tại: https://tiki.vn/nha-lanh-dao-thien-p504124.html?utm_source=google&utm_medium=cpc&utm_campaign=SEA_NBR_GGL_DSA_UNK_ALL_VN_ALL_UNK_UNK_C.ALL_X.7994726103_Y.81418045886_Q._K._W.DT_R.395200854681_L.NU_O.CAC&gclid=Cj0KCQiAq7COBhC2ARIsANsPATFPqNTOGPhC6XYt2Nr_5REu18-B0D8GRSRNdXB0OkY-NqcDkwBzt6YaAuYNEALw_wcB