Cách thức phân loại trường hợp nghi mắc COVID-19 phải cách ly

 Người dân nên hiểu rõ và nắm vững các quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19, về các quy định phải cách ly, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, thời gian cách ly và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19… để hợp tác tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

 Người có xét nghiệm COVID-19 dương tính, được Bộ Y tế xác nhận ca bệnh, có mã số ca bệnh: được xác định là F0, được điều trị tại bệnh viện (khu điều trị riêng biệt cho bệnh nhân mắc COVID-19).

 Những người có tiếp xúc gần: Nói chuyện, bắt tay, ăn uống cùng, đi cùng chuyến xe, ở chung phòng làm việc, ở chung nhà, trò chuyện với nhau, tiếp xúc trực tiếp, gần gũi… với người nhiễm COVID-19 (F0): được xác định là F1, sẽ phải cách ly tập trung tại cơ sở y tế trong 21 ngày; đồng thời, được cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định 03 lần. Lần xét nghiệm 1: lúc mới vào khu cách ly. Lần xét nghiệm 2: ngày cách ly thứ 14. Lần xét nghiệm 3: ngày cách ly thứ 20. Người cách ly xét nghiệm 03 lần âm tính COVID-19, sẽ được trở về gia đình vào ngày cách ly thứ 21. Nếu một trong 3 lần xét nghiệm có dương tính COVID-19, F1 này trở thành F0.

 Người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F1): được xác định là F2; tiếp xúc gần với F2 là F3 và các trường hợp tiếp xúc gần khác là F4, F5,… được cách ly tại nhà. Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, những trường hợp F1, F2, F3 có nguy cơ nhiễm bệnh như nhau và đều được khuyến cáo nên báo cho cơ sở y tế gần nhất để được thực hiện cách ly. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, F2, F3 có thể chủ động cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Khi đó, việc tự cách ly của các trường hợp F2, F3 phải được giám sát bởi y tế cơ sở để đảm bảo người tự cách ly không được rời khỏi nơi cư trú. Mỗi ngày, nhân viên y tế sẽ đến kiểm tra sức khỏe 02 lần. Người dân sống trong khu vực bắt buộc phải hạn chế tiếp xúc với những người đang cách ly. Việc cách ly tại nhà và cách ly tập trung hiện đều đảm bảo an toàn cho những khu vực xung quanh. Với những trường hợp cách ly tại nhà, ngay cả khi mắc bệnh, nguy cơ lây nhiễm ra môi trường xung quanh là rất thấp nếu không có sự tiếp xúc gần (thực hiện nghiêm theo quy định của Bộ Y tế). Do đó, người dân không cần lo lắng khi sống trong khu vực có các trường hợp F2, F3 đang tự cách ly. Trong khu vực có trường hợp phải cách ly tại nhà, người dân nên giữ thái độ bình tĩnh, chủ động phòng tránh dịch bệnh bằng các biện pháp cụ thể như sát khuẩn, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và không tiếp xúc người nghi ngờ khi không cần thiết… Thay vì hoang mang, lo lắng, người dân hãy chủ động bảo vệ sức khỏe cho mình, nguy cơ lây nhiễm ra môi trường xung quanh là rất thấp nếu không có sự tiếp xúc gần.

 Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết cho việc cách ly tại nhà: Người được cách ly ở một phòng riêng, trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng, giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m. Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc, vật dụng trong phòng. Người cách ly hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú. Tự đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày, ghi vào phiếu theo dõi do nhân viên y tế phát. Nếu có một trong các dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần báo ngay cho nhân viên y tế, cán bộ Trạm y tế xã, phường nơi người tự cách ly sẽ giám sát và báo cáo cho Ban chỉ đạo.

 Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp hiện nay, Chỉ đạo của UBND tỉnh Bạc Liêu tại Công văn số 362/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nêu rõ: Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, khẩn trương thực hiện nghiêm một số nội dung phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế, giám sát chặt chẽ người đến từ các địa phương khác về tỉnh Bạc Liêu, người đến từ địa phương có dịch phải khai báo y tế và chịu sự cách ly y tế./.

 Bác sĩ PHƯỚC NHƯỜNG

 Nguồn: https://syt.baclieu.gov.vn/

  

  

  

  

  

 Tag: f3 có phải cách ly tại nhà không