Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ sẵn sàng thi đấu trùng lịch với Olympic

Viễn cảnh môn bóng rổ tại Thế Vận Hội thiếu những ngôi sao sáng của Giải Bóng rổ Nhà nghề Mỹ là điều hoàn toàn có thể xảy ra vào mùa hè tới.

Olympic Tokyo đã lùi lịch thi đấu xuống khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8 năm sau và khoảng thời gian ấy nhiều khả năng sẽ trùng với giai đoạn giữa mùa giải 2021 của NBA. Theo chủ tịch Adam Silver, Giải Bóng rổ Nhà nghề Mỹ sẽ không tạo ra quãng nghỉ cho các cầu thủ thi đấu tại Thế Vận Hội.

Vì đại dịch COVID-19, NBA phải tạm hoãn 4 tháng và loạt trận Finals diễn ra vào tháng 10, thời điểm mà các đội bóng thường đang đấu Preseason. Mùa giải tới khó lòng khởi tranh trước năm 2021. Trong trường hợp mùa giải 82 trận vẫn diễn ra, gân như chắc chắn Olympic sẽ khởi tranh trong lúc Giải Bóng rổ Nhà nghề Mỹ diễn ra.

ĐT Mỹ từng thất bại ở World Cup 2019 vì thiếu nhiều cầu thủ chủ chốt

“Chúng tôi sẽ xem xét, nhưng nếu chúng tôi khởi đầu mùa giải muộn, sẽ khó đẻ có một quãng nghỉ cho Olympic”, Silver trả lời từ Orlando. “Mọi chuyện khong đơn giản chỉ là NBA dừng một khoảng để các cầu thủ tới Tokyo thi đấu. Họ cần tập luyện trước đó và nghỉ ngơi trong giai đoạn sau Thế Vận Hội”.

Sự xung đột giữa hai giải đấu có thể khiến sức mạnh của đội tuyển Mỹ giảm sút trông thấy. Ở FIBA World Cup 2019, ĐT Mỹ với đội hình không phải là mạnh nhất chỉ đứng hạng 7 chung cuộc, thấp nhất trong lịch sử. Nếu NBA không dừng lại vì Olympic, Mỹ có thể phải đưa sang đội hình yếu hơn thế và thậm chí còn không có cả Ban huấn luyện.

Hai giải đấu diễn ra song song có thể ảnh hưởng tới nhiều đội tuyển quốc gia khác. Tổng cộng có 108 cầu thủ quốc tế đang chơi ở NBA và đa số là những ngôi sao hàng đầu của đội tuyển quê hương. Bên cạnh 8 đội tuyển đã có mặt tại Tokyo, còn nhiều đội tuyển khác sẽ phải thi đấu thêm vòng loại và sự vắng mặt của những ngôi sao khiến họ gặp nhiều khó khăn.

Nếu hai giải đấu diễn ra song song, chắc chắn xảy ra xung đột lợi ích giữa CLB và ĐTQG

Chủ tịch Adam Silver hiểu rõ những khó khăn mà các đội tuyển quốc gia sẽ phải gánh chịu nếu NBA diễn ra trùng Thế Vận Hội. Tuy nhiên, Chủ tịch giải đấu cho rằng Ban tổ chức không thể làm được nhiều điều trong tình thế hiện tại.

“Có rất nhiều cầu thủ phi thường, đặc biệt là đội tuyển Mỹ và chúng ta chắc chắn muốn có được đội hình mạnh nhất dự Olympic. Các ĐTQG khác cũng vậy. Nhưng nếu chúng tôi lên kế hoạch để nhường chỗ cho Thế Vận Hội, ai biết được mùa hè năm sau mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào? Vào những thời điểm như hiện này, các điều luật thông thường nên bị dẹp qua một bên”.

Nguồn: https://webthethao.vn/nba/nba-san-sang-thi-dau-trung-lich-voi-olympic-Mh4mCwKMR.htm

 

 

 

 

 

 

 

 

Tag: đá chày