Gỗ bách xanh là gì – Gỗ bách xanh có tốt không

Gỗ bách xanh là gì

 Gỗ Bách Xanh hay còn gọi là Pơ mu giả, tô hạp bách được khai thác từ cây bách xanh. Loại cây này có thân gỗ to, thẳng, xanh, cao 25–35m, thân cây có đường kính đến 2m, vỏ thân màu nâu đen, có những vết nứt dọc.

Gỗ Bách Xanh

 Lá cây Bách Xanh loại to dài khoảng 5mm, lá nhỏ dài 2mm. Lá gần giống với lá cây Pơ mu về hình dạng và màu sắc. Mặt lá trên màu lục thẫm, mặt dưới của lá thì màu bạc hơn. Loài cây này có tán rộng, có hình tháp, dễ cắt tỉa và rất dễ tạo kiểu làm cây cảnh.

 Gỗ Bách Xanh có tốt không

 Cây Bách Xanh phân bổ chủ yếu ở vùng tây nam Trung Quốc, Bắc Lào, Bắc Thái Lan, Đông Bắc Myanmar. Ở Việt Nam thường có ở Lào Cai, Hòa Bình, Hà Tây (ở độ cao 1.100 – 1.200m), Đắk Lắk, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận.

Gỗ bách xanh thuộc nhóm mấy

 Gỗ Bách Xanh được xếp vào danh sách các loại gỗ cấm khai thác ở Việt Nam (nhóm IA)

 (Theo Nghị định số 18/HĐBT của Chính phủ ngày 17/1/1992 về qui định danh mục thực vật rừng, động vật rừng quý, hiếm và chế độ quản lý, bảo vệ).

 tuong dat ma cuoi rong go bach xanh 1

Cách nhận biết Gỗ Bách Xanh

 Dựa vào màu sắc:

 – Bách Xanh thường có các màu gỗ là: màu vàng; nâu lợt; màu nâu hay xen khaki.

 – Gỗ thường có nhiều nhựa; tinh dầu tạo nên chất màu “xanh” trong thớ gỗ và đây cũng là đặc tính tạo ra mùi hương cho gỗ.

 Dựa vào hương gỗ

 – Có thể nhận biết gỗ bằng cách ngửi mùi tinh dầu của mùn gỗ. Bởi vì chúng đều chứa hương thơm đặc trưng riêng biệt. Mùi khá hắc và không ngọt. Tuy nhiên, sau khi ngâm trong nước; tinh dầu trong gỗ có hương thơm nhè nhẹ rất dễ chịu.

Gỗ bách xanh có tốt không

 – Thớ thẳng, tương đối mịn. Khi khô ít bị nứt nẻ và thường không bị biến dạng hay bị mối mọt. Nhờ vậy mà dễ dàng cho việc gia công.

 – Gỗ cứng cáp, có màu trắng đẹp và độ bền khá cao. nên còn được dùng để làm nhiều đồ gia dụng và thủ công cao cấp.

 – Bách xanh có đặc tính thơm. Nhờ vậy nên thường được dùng để làm hương; tạo mùi dễ chịu, giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả.

Gỗ bách xanh có tác dụng gì

 Ứng dụng trong thiết kế nội thất

 Với tất cả những ưu điểm nổi bật trên, gỗ được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế nội thất cao cấp. Một bộ đồ gỗ từ Bách xanh sẽ làm nổi bật không gian, thể hiện đẳng cấp và giá trị của gia chủ. Ví dụ như các thiết kế bàn ghế hay giường tủ… Tuy nhiên, số lượng bách xanh không còn nhiều, lại rất quý nên chỉ số ít người có điều kiện mới “dám chơi” loại gỗ này mà thôi.

 Giá trị phong thủy của Bách Xanh

 Và hiện nay, với sự quý hiếm và giá trị của Bách Xanh đã cho ra những sản phẩm như: vòng tay, tượng gỗ … mang nhiều ý nghĩa tâm linh phong thủy cho sức khỏe và sự nghiệp của gia chủ. Các loại tượng (Quan m bồ tát; Quan công; Thần tài, Di lạc…) hay đồ mỹ nghệ cao cấp như: khay trà gỗ; gạt tàn gỗ bằng bách xanh luôn rất được ưa chuộng và “săn đón”.

 Chính vì thế, loại gỗ này mang nhiều giá trị phong thủy cao nhất hay ý nghĩa tâm linh được ẩn dấu:

 – Hương thơm của gỗ là do thiên nhiên ban tặng. Theo quan niệm dân gian; người sở hữu hương thơm ấy sẽ được thần linh trợ giúp, nhờ đó mà tài lộc và công danh đều thuận buồm xuôi gió.

 – Người ta tin rằng, những vật phẩm phong thủy làm từ bách xanh sẽ mang lại Tấn tài – tấn lộc: ý nghĩa thịnh vượng, giàu có.

 – Xua đuổi được tà ma và giúp mang lại năng lượng tốt cho gia chủ: Với những cây có tuổi thọ trên 400 năm, Gỗ Bách Xanh tích tụ rất nhiều năng lượng tốt từ đất trời. Nhờ nguồn năng lượng tích cực này, gỗ sẽ xua đuổi năng lượng tiêu cực, nhất là tà ma.

 Rất nhiều tài xế khi đi xa đều trang bị cho mình tượng gỗ nho nhỏ hay vòng đeo tay làm bằng bách xanh. Do theo nhiều quan niệm, khi di chuyển xa sẽ dễ có nhiều năng lượng tiêu cực đeo bám. Nhờ vậy, có sản phẩm từ Bách Xanh như “bùa hộ mệnh” giúp họ có niềm tin và an toàn trên những chuyến đi.

 Ngoài ra, ngửi mùi tinh dầu của bách xanh còn được cho là có tác dụng tốt với tim mạch, huyết áp. Bị say nắng hay cảm được cho là nhấm một chút tinh dầu bách xanh thì sẽ chóng khỏi.

  

  

  

  

  

  

  

  

  

 Tag: tìm hiểu bán sơn la hợp mệnh