Gỗ sơn huyết là gì – Gỗ sơn huyết có tốt không

Gỗ sơn huyết là gì

 Cây Sơn Huyết có tên khoa học Melanorrhoea laccifera Pierre. Đây là một loài cây thuộc họ Đào Lộn Hột Anacardiaceae, bộ Cam Rutales. Loài cây này có tên gọi khác là Sơn Tiêu, Sơn Rừng,…

 Cây gỗ Sơn Huyết cao từ 20m – 30m với đường kính từ 30cm – 50cm, thân cây thường không thẳng. Vỏ ngoài có màu xám tro, nứt dọc với nhiều lỗ, bì sáng, thịt vỏ gỗ dày khoảng 7mm – 8mm, khi cứng lại nhựa mủ có màu vàng và màu đen. Mùa hoa Sơn Huyết thường bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 12, ra quả từ tháng 2 đến tháng 4. Lá cây Sơn Huyết là lá đơn dai, mọc cách, phiến lá hình trứng ngược, dài 12 – 20cm, rộng khoảng 7 – 10cm, 2 mặt nhẵn; Gân bên 18 – 24 đôi, nổi rõ cả hai mặt. Cuống lá dài 3 – 6mm, dẹp.

Odoo image and text block

Hoa và quả cây Sơn Huyết

 Cây Sơn Huyết có cụm hoa chùm thưa ở nách, cuống hoa có lông và dài hơn hoa. Cánh đài 5, nhẵn, cánh tràng cuộn lại, phía ngoài có lông thưa. Nhị khoảng 30 chiếc, đính thành 4 hàng. Bầu nhẵn, có 1 cuống dài có lông. Noãn đính bên ở gốc, quả hạch, hình cầu hơi bị ép, rộng 3 – 4cm, gốc có mang cánh hoa tồn tại.

Gỗ sơn huyết thuộc nhóm mấy

 Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Sơn Huyết được xếp vào NHÓM I – Nhóm gỗ quý hiếm, vân gỗ đẹp, mang lại giá trị kinh tế cao; được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Cẩm lai, Bằng Lăng cườm, Cẩm liên, Cẩm thị, Dáng hương,…

Gỗ sơn huyết có tốt không

 Nói đến gỗ của cây sơn huyết thì đây là loại gỗ quý với nhiều đặc tính nổi bật mà không phải ai cũng biết đến.

 Gỗ sơn huyết là dòng gỗ quý, lõi cứng, không mối mọt, vân gỗ mịn với màu đỏ tươi như đúng tên gọi của nó – dòng máu của núi rừng.

 

 Màu đỏ tươi của gỗ sơn huyết kết hợp với vân gỗ mịn tạo nên điểm nhấn cho các sản phẩm được tạo ra, giúp bạn trang trí ngôi nhà của mình thêm sinh động, mang đến không khí ấm cúng cho gia chủ. Điều này càng khẳng định chắc chắn đây là “dòng màu của núi rừng”.

 Nhựa cây sơn huyết rất độc, nếu một giọt nhỏ va vào da sẽ làm cháy rộp da và làm cho ngứa ngáy khó chịu. Khói của nhựa khô khi cho vào lửa sẽ làm cho tức tối ngạt thở. Điều này là điều bạn cần biết và nên cẩn thận khi dùng gỗ sơn huyết trong nhà.

Cách nhận biết gỗ sơn huyết

 Sơn huyết là loại gỗ quý nhưng lại không hay được nhắc đến nhiều như gỗ hương hay sưa mặc dù gỗ sơn huyết có những ưu điểm nổi bậc không hề kém cạnh những loại gỗ quý kể trên. Điều này làm giảm sự phổ biến của gỗ với đời sống. Ngoài ra, người dùng còn thường hay nhận biết sai giữa các loại gỗ như : hương đỏ, sưa đỏ, gõ đỏ và sơn huyết bởi những loại gỗ này đều có màu đỏ gần như giống nhau. Vậy làm thế nào để nhận biết gỗ huyết sơn với các loại gỗ khác?

 

 Thực tế nhìn vào gỗ sơn huyết điều đầu tiên bạn ấn tượng mạnh đó chính màu đỏ thẫm của gỗ rất giống với màu máu. Thậm chí màu của gỗ sơn huyết còn đậm hơn gỗ đỏ, nó chỉ kém sưa đỏ một ít so về màu sắc. Còn gỗ sưa có màu đỏ không đều nên tạo thành vân gỗ rất đẹp được nhiều người ưa chuộng. Đây là cách nhận biết bằng mắt được nhiều người áp dụng nhất.

Giá 1m3 gỗ sơn huyết

 đây là mức giá dao động trung bình của gỗ sơn huyết

Sơn huyết 4.500.000 7.000.000

  

  

  

  

  

  

 Tag: lục