Hateco Hoàng Mai tiếp tục tái diễn vi phạm xây dựng

VOV.VN – Ngay sau vụ việc tự ý phá dỡ tường mở cửa ra lối đi chung “chưa dịu đi”, chủ đầu tư tiếp tục để thợ thi công cưa cắt tường bê tông chịu lực tòa nhà.

Trao đổi với PV, cư dân tòa nhà Hateco Hoàng Mai, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, vụ việc ngày 4/4  khu vực thương mại dịch vụ tầng 1 tòa nhà được chủ đầu tư cho thuê phòng tập Gym tiến hành cải tạo sửa chữa đập vách ngăn hành lang thay đổi lối ra vào (mở cửa mới) của các khối đế trên tòa nhà thuộc sở hữu chung chưa được giải quyết xong thì sáng 10/4 đơn vị ký hợp đồng thuê là Công ty dịch vụ Thể dục thể thao  xây dựng khu trung tâm tập luyện Gym lại tiếp tục tiến hành cải tạo sửa chữa.

Cụ thể, nhóm thợ thi công đã dùng khoan đục bức tường chịu lực bằng tường bê tông cốt thép của cầu thang bộ (bức tường này từ tầng hầm lên đến tầng 28) sau nhà vệ sinh công cộng tầng 1, tòa A tòa chung cư Hateco Hoàng Mai.

Phát hiện vụ việc trên, đại diện Ban quản trị cư dân đã yêu cầu dừng tất cả các hoạt động sửa chữa cải tạo, yêu cầu bên thuê mặt bằng trình phương án cải tạo xây dựng và chỉ được tiếp tục xây dựng khi có sự đồng ý của Ban quản trị và yêu cầu Ban quản lý tòa nhà lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đơn vị thi công theo Nội quy tòa nhà.

Đại diện cho chủ đầu tư là ông Nguyễn Hoàng Tùng- Trưởng ban quản lý tòa nhà thừa nhận trách nhiệm thiếu sót trong việc đôn đốc kỹ thuật tòa nhà giám sát việc thi công.

Trao đổi với PV ông Nguyễn Hoàng Tùng cho biết vị trí sau nhà vệ sinh khối đế không phải là cột bê tông mà là tường bê tông dọc cầu thang, thợ điện nước họ chỉ tẩy một tý vào đấy nên lộ thép ra. Nguyên tắc đã là cốt thép bê tông là không được đục tẩy vào do thợ làm ẩu phát hiện ra tôi cho dừng lại ngay và có biện pháp dùng loại CK chuyên dụng (214-11) để vá lại vết đó. Thực ra họ chỉ tẩy vết đường điện cũ. Thiết kế đường điện là đi nổi nhưng thợ lại tẩy bê tông để đi chìm việc này là do cá nhân thợ làm ẩu chứ thiết kế thì không có gì sai cả, Đến nay chúng tôi cũng yêu cầu dừng tất cả lại để rà soát lại không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà mới cho làm tiếp”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một ngày sau việc đơn vị thuê nhà tập gym cho phá dỡ bức tường thuộc sở hữu chung để mở cửa ra vào tại khu thương mại tầng 1  thì ngày 5/4, ông Mai Đức Mai, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hateco Hà Nội mới có văn bản đề nghị Ban quản trị cư dân tạo điều kiện chấp thuận cho việc cải tạo, chuyển vị trí cửa ra vào theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”. Tuy nhiên, đối với nội dung này, đại diện Ban quản trị cư dân cho biết phải họp cư dân để xin ý kiến quyết định, đề nghị Công ty Hateco Hà Nội dừng mọi hoạt động cải tạo, sửa chữa và trả lại nguyên trạng ban dầu đồng thời có văn bản thống nhất về kinh phí với Ban quản trị trước ngày 10/4.

Theo cư dân vụ việc phá tường mở cửa ra vào chưa được giải quyết xong thì Công ty dịch vụ Thể dục thể thao  xây dựng khu trung tâm tập luyện Gym lại tiếp tục hoạt động cải tạo sửa chữa đục cắt vách bê tông chịu lực để đi chìm đường ống nước gây nguy hiểm đến an toàn công trình khiến cư dân vô cùng bức xúc. “Chúng tôi đã mời UBND phường vào lập biển bản tạm dừng việc này lại cho đến khi có phương án kỹ thuật trình Ban quản trị”.

Anh Nguyễn Huy (căn hộ B5-17) cho rằng sự việc đúng như biên bản ghi nhận thì đây là sự việc nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà.

Ông  Nguyễn Quang Ánh ( căn hộ B10-15) cho rằng, Ban quản lý chung cư đã thiếu sát sao khi cho thi công mà không có cán bộ giám sát nếu như nhóm thi công có kiến kiến thức về xây dựng mà khi chạm vào bê tông cốt thép thì phải không xâm phạm nữa nhưng họ không dừng lại mà vẫn có làm cho hoàn chỉnh, cắt cả cốt thép ra. Đấy là những hình thức cố tình làm hỏng công trình, phá hoại tài sản của công nếu người dân không phát hiện ra thì họ đã phá xong hết. Mặc dù Ban quản lý hợp tác tiếp thu ý kiến của cư dân nhưng cứ nhiều lần khuyết điểm thì rất khó khăn cho cư dân sinh sống.

Anh Phạm Xuân Hợp (căn hộ B18-16) cư dân tòa nhà nêu quan điểm, cá nhân tôi không đồng ý trước việc chủ đầu tư chỉ cho vá tạm bê tông thì có đảm bảo cho kết cấu công trình. Vì theo thời gian việc vá lại không được như nguyên bản ban đầu theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà và 5-10 năm nữa thì sẽ không biết chuyện thế nào được cả. Vì tường bê tông bị phá vỡ ở vị trí tầng 1 thì độ ẩm rất cao sẽ ảnh hưởng đến việc an toàn thép.

“Cách làm việc của Ban quản lý theo tôi là không ổn, bản thân đội thợ đục đến phần  kết cấu bê tông tòa nhà lòi thép ra rồi vì ít nhất trình bản vẽ sửa chữa chỗ nào có phương án gửi Ban quản trị cư dân đằng này họ cứ để thợ đục cắt lung tung thì không ổn tý nào” – Anh Hợp nói./.

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/hateco-hoang-mai-tiep-tuc-tai-dien-vi-pham-xay-dung-901096.vov

 

 

 

 

 

 

Tag: bán địa