Không gian xanh là gì – Các xu hướng không gian xanh

Không gian xanh là gì

Sống xanh là một phong cách sống gần gũi với thiên nhiên, gần với cỏ cây, hoa lá, và dường như nó đã trở thành một xu thế mới cho các khu văn phòng, biệt thự.

Không gian xanh trong đô thị

“Đô thị xanh”, “kiến trúc xanh” tạo ra các không gian xanh đang là vấn đề cấp bách của thế giới, của xã hội về trách nhiệm và lương tâm của những người thiết kế công trình trong thế kỷ XXI trong bối cảnh sự khủng hoảng nghiêm trọng về sinh thái, môi trường và của biến đổi khí hậu đang đe dọa cuộc sống trên trái đất.

Xây dựng các đô thị với không gian xanh rộng lớn cũng không phải là một trào lưu mới, mà là sự kết hợp, hòa hợp các yếu tố quy hoạch, kiến trúc, con người hòa nhập với thiên nhiên, bảo tồn sinh thái, tài nguyên, bảo vệ môi trường, hiệu quả năng lượng.

Các khu cây xanh, vườn hoa tạo không gian mở, nghỉ ngơi, thư giãn, đồng thời kết hợp với kiến trúc tiểu cảnh và các tiện ích để người dân có thể luyện tập thể thao, đi dạo..

Mở rộng phát triển các không gian xanh là hướng đi tất yếu của ngành quy hoạch, kiến trúc – xây dựng Việt Nam trong giai đoạn hiện tại và tương lai bởi nó đáp ứng được các giá trị của kinh tế, văn hóa, công nghệ, các yêu cầu và chất lượng cuộc sống trong hiện tại, quá khứ cũng như tương lai.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với nhiều công bố, nghiên cứu về tầm quan trọng của không gian xanh đối với việc sống tốt và sức khỏe cộng đồng đã chỉ ra rằng, các không gian xanh đô thị như công viên, sân thể thao, rừng cây, ven hồ và vườn mang đến cho mọi người không gian để hoạt động thể chất, thư giãn, yên bình và thoát khỏi nhiệt độ nóng bức. Theo đó, những không gian này làm giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất. Không gian xanh cũng góp phần giúp cho chất lượng không khí được cải thiện, giảm tiếng ồn giao thông.

Không gian xanh trong văn phòng

Cơ quan, văn phòng xưa nay được biết là nơi có công việc, diễn ra các hoạt động của công việc và là nơi con người phải làm việc. Do đó, nhắc đến cơ quan, văn phòng, nơi làm việc… thì hiếm ai cảm thấy thoải mái khi  đề cập. Nói đến đây, mọi người đều có thể thấy được nhà ở và nơi làm việc là 2 khoảng không gian chiếm phần lớn thời gian của con người nhưng hoàn toàn trái ngược nhau.

văn phòng xanh
Toàn cảnh một văn phòng “công nghiệp hóa” thiếu màu xanh của thiên nhiên

Trong vài năm gần đây, người ta đang tìm cách dung hòa 2 khoảng không gian không thể thiếu này của con người. Bằng việc trồng cây xanh, đưa thiên nhiên vào không gian làm việc. Cây xanh có công dụng giảm bớt căng thẳng, áp lực. Điều hòa không khí ngột ngạt do hoạt động của các thiết bị. Hấp thụ tia phóng xạ từ hệ thống máy tính… Cuối cùng là giá trị về mặt thẩm mỹ. Bộ mặt công ty, văn phòng được đổi mới và sinh động hơn

Không gian xanh cho căn hộ chung cư

1.Vườn trên mái

Không gian trên mái nhà là nơi lí tưởng để trồng cây, gia tăng mảng xanh cho các căn nhà phố. Một khu vườn trên mái nhà, sân thượng không chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ, nó còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như thanh lọc không khí, giảm tiếng ồn và đặc biệt làm giảm nhiệt độ, giữ cho ngôi nhà của bạn mát mẻ vào mùa hè.

Bên cạnh việc sử dụng không gian trên mái để trồng cây cảnh, bạn còn có thể biến nó thành một vườn rau hữu cơ, kết hợp với việc bố trí sắp đặt vị trí trồng hợp lí, bạn sẽ có ngay một vườn rau bắt mắt. Bên cạnh đó, một vườn rau trên mái giúp bạn giảm áp lực về vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay

2.Tường xanh

Nói đến tường xanhchúng ta sẽ nghĩ ngay đến những mảng tường rợp cây xanh ngát, nó như là một bức tranh sống thực sự, thay đổi từng ngày từng giờ. Tường xanh không chiếm quá nhiều không gian trong ngôi nhà, bạn chỉ cần một mảng tường trống là đã có thể kiến tạo nên một mảng xanh hữu ích giúp thanh lọc không khí, hấp thu sóng điện từ,…

Cũng như những khu vườn trên mái, bạn cũng có thể biến bức tường xanh trở thành vườn rau hữu cơ tiện ích. Bằng cách tái chế các vật dụng đơn giản, bạn đã có ngay một mảnh vườn trong chính ngôi nhà.

 3.Ban công xanh

Tận dụng không gian nhỏ nơi ban công để gia tăng mảng xanh là cách hay để ngôi nhà của bạn trông tươi mát hơn. Một ngôi nhà được tô điểm bởi những bông hoa trên nền xanh ngát sẽ giúp tăng giá trị tinh thần của bạn. Nếu nhà bạn ở hướng Tây, vườn cây ngay ban công sẽ hạn chế được ánh mặt trời gay gắt đấy.

4. Kiến tạo tiểu cảnh sân vườn

Tiểu cảnh sân vườn là giải pháp hữu hiệu làm tăng sức sống cho ngôi nhà, mang tính nghệ thuật và gần gũi với thiên nhiên. Bởi tiểu cảnh sân vườn là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố cây xanh, mặt nước, đất, đá và không gian để tạo nên một cảnh quan sinh thái ngay trong ngôi nhà. Một tiểu cảnh sân vườn có thể là một tác phẩm nghệ thuật mang tính trừu tượng cao hoặc đơn giản chỉ là mô phỏng thiên nhiên hùng.

Khi quyết định kiến tạo tiểu cảnh sân vườn, ngoài các vấn đề thẩm mĩ, lợi ích cho sức khỏe, tinh thần,… bạn cần quan tâm đến yếu tố phong thủy, bởi mỗi tiểu cảnh sân vườn sẽ tồn tại sự vận động của riêng nó và mang nguồn năng lượng khác nhau. Vận dụng tốt yếu tố phong thủy vào tiểu cảnh sẽ mang đến lợi ích cao nhất.Một số hình thức tiểu cảnh sân vườn tiêu biểu như: hòn non bộ, thác nước trên tường, hồ cá,..

Từ những gợi ý trên, chúng tôi hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn không gian xanh phù hợp với ngôi nhà của mình.

Nguồn: http://vandalandscape.com/tin-tuc/4-cach-tao-khong-gian-xanh-cho-nha-pho-va-chung-cu-98.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tag: vtv3 bài hát huế hàng ống lầu beat cafe shop nội thất