Kinh nghiệm mở xưởng gỗ công nghiệp

Kinh nghiệm mở xưởng gỗ công nghiệp

Xác định mục tiêu

Trước tiên và quan trọng nhất là phải xác định đúng đắn mục tiêu, hướng đi, có hoạch định chiến lược ngắn hạn, dài hạn cho xưởng sản xuất của mình. Mục tiêu được xác định rõ ràng và nhất quán thì sẽ rút ngắn thời gian đưa xưởng sản xuất gỗ vào quỹ đạo hoạt động, tạo sản phẩm, doanh thu.

mo-xuong-go-cong-nghiep

Mục đích mở xưởng mộc gỗ công nghiệp của bạn là gì?

 • Bạn muốn nhận các đơn đặt hàng từ các đơn vị xây dựng và gia công sản phẩm? – Sản phẩm đến tay người dùng qua khâu trung gian.
 • Bạn muốn là đơn vị sản xuất và trực tiếp phân phối sản phẩm đến người dùng, không qua trung gian.
 • Xưởng gỗ của bạn được mở ra nhằm mục đích sản xuất xuất kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu.
 • Bạn đã có một công ty thiết kế kiến trúc, nội thất và muốn mở xưởng gỗ để mở rộng thêm lĩnh vực kinh doanh, trực tiếp trở thành đơn vị thi công cho những dự án mà công ty bạn thiết kế.

Và xưởng sản xuất của bạn sẽ ở quy mô nào? Công ty, doanh nghiệp, liên doanh hay hộ gia đình?

Nguồn vốn đầu tư mở xưởng

Nguồn vốn mở xưởng sản xuất gỗ công nghiệp bao gồm:

 • Chi phí mặt bằng
 • Chi phí thi công xây dựng xưởng gỗ
 • Chi phí trang thiết bị máy móc
 • Chi phí nguyên vật liệu
 • Chi phí nhân công, kỹ sư
 • Thuế…

Mặt bằng mở xưởng

Diện tích mặt bằng từ trên 300m2 là có thể mở một xưởng gỗ công nghiệp quy mô nhỏ. Diện tích mặt bằng cũng sẽ phải tăng theo quy mô phát triển của mỗi xưởng. Chính vì thế khi lựa chọn mặt bằng là phải tính toán đến tương lai. Nên lựa chọn vị trí có thể phát triển, mở rộng quy mô về sau này. Hạn chế tình trạng phải di dời, tốn kém chi phí.

mat-bang-mo-xuong-go-cong-nghiep

Chọn vị trí xa khu dân cư, trường học, bệnh viện để tránh ồn ào, khói bụi… Tuy nhiên cũng phải là nơi có đường giao thông đi lại thuận tiện để vận chuyển nguyên vật liệu, sản phẩm đầu ra.

Trang thiết bị máy móc

Để đi vào hoạt động, tất cả các xưởng gỗ công nghiệp phải trang bị cho mình hệ thống những trang thiết bị máy móc cần thiết.Tùy vào quy mô và nguồn vốn đầu tư mà lựa chọn máy móc phù hợp.

Một gợi ý nhỏ về setup máy móc cho xưởng gỗ nội thất công nghiệp như sau: 1 máy cuốn, 1 bàn cưa trượt, 1 máy bào thẩm, 1 máy đục mộc, 1 máy đánh mộng, 1 máy cưa vanh, máy nén khí, 2 máy cưa sập, máy cắt gỗ, máy chà nhám, máy dán cạnh, máy ép nóng/ép nguội, máy sơn, máy khoan, máy phay bán tự động…

Nguyên vật liệu sản xuất

Bạn cần lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp với mục đích sản xuất sản phẩm, khả năng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, phân khúc giá thành trên thị trường. Gỗ công nghiệp được sản xuất từ phần lớn nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, nguyên liệu tái sinh hoặc phần ngọn, cành của gỗ tự nhiên. ngoài ra cũng có các nguyên liệu dưới dạng gỗ của rừng trồng tập trung. Các loại gỗ dưới dạng nguyên liệu được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau:

 • Gỗ dùng để dán lạng: yêu cầu phải có thớ mịn, nhẹ, mềm dẻo, dễ dàng lạng, dán, nhuộm màu. Thân tròn, nhẵn, khi bóc, lạng không nứt. Màu sắc vân thớ gỗ đẹp.
 • Gỗ dùng làm ván sợi lại có hàm lượng Xenlulo cao, quản bào và sợi gỗ phải chiếm tỉ lệ lớn, thân gỗ nhỏ và dài, mềm, dễ nghiền, dễ phân ly bằng hóa chất, không chứa nhựa hoặc chỉ chứa hàm lượng rất ít.
 • Nguyên liệu gỗ bóc thường dùng: vạng, trám, xoan đào, dầu, côm.
 • Nguyên liệu gỗ lạng thường dùng: Gội nếp, vên vên, sau, dầu.
 • Nguyên liệu gỗ ván sợi như: Bồ đề, mỡ, dung giấy, hu, trám trắng, gáo…

nguyen-lieu-xuong-go-cong-nghiep

Thay vì đi từ khâu chế biến nguyên liệu gỗ tự nhiên, các xưởng sản xuất cũng có thể nhập sẵn nguyên liệu gỗ công nghiệp như:  gỗ ván dăm, gỗ MDF, gỗ HDF, gỗ dán, gỗ nhựa, gỗ ghép.

Một số bề mặt phủ thường dùng là: bề mặt Melamine, bề mặt laminate, bề mặt veneer, bề mặt nhựa vinyl…

Nếu xưởng nhỏ lẻ, tốt nhất nên chọn nguyên liệu phổ biến, giá thành phải chăng và sản xuất sản phẩm có tính phổ biến.

Kỹ sư, nhân công sản thiết kế sản xuất

Nếu máy móc, trang thiết bị, nhà xưởng, nguyên vật liệu là yếu tố CẦN  thì đội ngũ nhân viên, kỹ sư chính là yếu tố ĐỦ để duy trì hoạt động và đẩy mạnh sự phát triển của xưởng sản xuất nội thất công nghiệp.

xuong-san-xuat-go-cong-nghiep-o-ha-noi-3

Những vị trí quan trọng như thiết kế, đứng máy… bắt buộc phải là kỹ sư có kinh nghiệm, lành nghề. Còn các vị trí như chà, nhám, khoan… có thể sử dụng lao động phổ thông.

Các thủ tục pháp lý khi mở xưởng gỗ công nghiệp

Thủ tục mở xưởng gỗ công nghiệp có tại quy định tại Nghị định số 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải có Giấy chứng nhận kinh doanh (theo từng quy mô) thì xưởng gỗ mới có đủ điều kiện hoạt động. Vì vậy, muốn để xưởng gỗ đi vào hoạt động, chủ kinh doanh phải tuân thủ đầy đủ các quy định về pháp lý.

Với mô hình doanh nghiệp, pháp luật sẽ ghi nhận 5 loại hình: Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty cổ phần, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên.

Với mô hình hộ gia đình, số lượng người lao động không được quá 10 người và không được mở chi nhánh.

Ngoài ra, xưởng sản xuất cũng phải đăng ký bản quyền, nhãn hiệu , đăng ký chứng nhận an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy, về môi trường…

Kinh nghiệm quản lý, duy trì xưởng sản xuất

Quản đốc xưởng, giám đốc điều hành cần phải trang bị cho mình những kỹ năng quản lý nhân công, công việc, hàng hóa. Có thể bao quát và sát sao với mọi hoạt động của đơn vị, đưa ra hướng phát triển đúng với xu thế của thị thường.

xuong-san-xuat-go-cong-nghiep-o-ha-noi-6

Một số kinh nghiệm mà người quản lý cần có:

 • Nắm được chính xác số lượng nhân công trong các bộ phận, phân bổ công việc ở từng vị trí cho phù hợp.
 • Đặt ra chỉ tiêu cho các bộ phận, cá nhân, nhóm.
 • Kiểu soát thời gian và chất lượng sản phẩm của từng bộ phận.
 • Phân tầng, có kế hoạch sắp xếp đội ngũ nhân viên hợp lý.
 • Xử lý triệt để mọi mâu thuẫn, không để phát sinh.
 • Có chế độ thưởng phạt rõ ràng.
 • Tạo niềm tin cho nhân viên.

Thị trường tiêu thụ

Sản xuất hàng loạt nhưng lại không có thị trường đầu ra thuận lợi. Nguyên nhân chính ở khả năng cạnh tranh và uy tín hiệu chưa có, trong khi đó đã có rất nhiều ông lớn trong nghề. Đây là khó khăn chung của nhiều xưởng gỗ công nghiệp khi mới bắt đầu đi vào hoạt động. Bởi vậy khi tất cả các khâu ở trên đã được chuẩn bị kỹ càng, hoàn hảo thì chủ xưởng cũng phải có kế hoạch tìm kiếm ,mở rộng thị trường đầu ra cho sản phẩm của mình.

Thị trường tiêu thụ có thể là nhà thầu xây dựng, đơn vị thiết kế thi công, hệ thống đại lý, nhà phân phối, xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Tuy nhiên muốn sản phẩm chiếm được lòng tin của khách hàng thì đòi hỏi chủ đầu tư phải có sản phẩm chất lượng thực sự, mẫu mã đa dạng, bắt mắt, có kế hoạch truyền thông marketing hợp lý, đúng phân khúc.

Chi phí mở xưởng gỗ công nghiệp

Chi phí mở xưởng gỗ công nghiệp quy mô nhỏ, hộ gia đình sẽ cần số vốn khoảng từ 100 – 300 triệu. Với quy mô rộng, chi phí có thể lên đến cả tỷ đồng.

Hãy mở một xưởng gỗ với mức dự trù kinh phí trung bình mà bạn có thể đảm bảo chi trả cho các hạng mục kể trên. Ngoài ra, thời gian đầu khi đi vào hoạt động, chắc chắn sẽ có rất nhiều khó khăn. Ngoại trừ sản xuất theo đơn đặt hàng có sẵn từ các doanh nghiệp. Nhưng trường hợp này, nguồn vốn đầu tư thường cao ngay từ ban đầu. Sản phẩm của xưởng sau khi hoàn thiện phải làm quen với thị trường. Cần có thời gian để người tiêu dùng sử dụng cũng như kiểm định và đánh giá chất lượng. (Tiền bị giam lâu, không thể xoay vòng vốn nhanh như các mặt hàng tiêu dùng khác).

chi-phi-mo-xuong-go-cong-nghiep

Do vậy, bắt buộc doanh nghiệp phải có khoản phí duy trì từ 1 – 2 quý đầu để chi trả cho nhân công, mặt bằng, nguyên vật liệu và các hình thức marketing sản phẩm. Không chỉ với xưởng gỗ công nghiệp, mà tất cả các đơn vị kinh doanh, công ty, xí nghiệp đều phải trải qua bước này. Thực tế, nhiều xưởng sản xuất quy mô nhỏ mới mở đã phải phá sản vì vấp phải khó khăn như trên, không có phương hướng giải quyết.

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết khi đầu tư mở xưởng gỗ công nghiệp. Hi vọng sẽ giúp cho các startup có phương án, bản kế hoạch chi tiết để đưa xưởng nội ngoại thất gỗ công nghiệp của mình đi vào hoạt động thuận lợi.

Nguồn: https://phongviet.info/mo-xuong-go-cong-nghiep/

 

 

 

 

 

 

 

Tag: đồ tphcm hà hố nai thơ quận 7 hút bụi đóng chơi thạch thanh tâm đà nẵng tân phú 12 đức hcm dương xẻ sài gòn tuyển cấp bà hạt cách vấn đê la đông 8 mối biên hòa mỹ nghệ hộp thuê in ảnh trình sang nhượng hải tp hóc môn hùng gốc