Kinh nghiệm quản lý nhà hàng

Khách hàng là Thượng Đế” – Câu nói tưởng chừng quen thuộc ai cũng biết nhưng liệu nhà hàng của bạn đã làm được điều đó? Trong dịp Giáng Sinh, dịp năm mới sắp tới, số lượng khách hàng lớn, làm thế nào để gây ấn tượng với khách? Muốn làm được như vậy, hãy nhớ tuân thủ 4 quy tắc, kinh nghiệm quản lý nhà hàng dưới đây để giúp cho việc quản lý nhà hàng, quán ăn của bạn hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

4-quy-tac-giup-cach-quan-ly-nha-hang-an-uong-chuyen-nghiep

1. Quy tắc ghi thực đơn gọi món

Tại Việt Nam, đa số các nhà hàng chưa đặt nhiều sự chú ý vào việc nhận thực đơn gọi món từ khách (Order), vì thế dẫn đến nhiều trường hợp khách hàng phải chờ đợi lâu mà món ăn chưa ra, hoặc ghi nhận sai món cho khách. Việc nhận order từ khách cho dù đơn giản chỉ là ghi lại món ăn và báo với khu vực bếp, thế nhưng vẫn có nhiều trường hợp có sai sót xảy ra.  Để cách quản lý nhà hàng, quán ăn uống được chuyên nghiệp hơn, cần phải nắm được một vài quy tắc quan trọng như sau:

 • Quản lý nhà hàng có trách nhiệm trực tiếp hoặc ủy quyền cho nhân viên việc quản lý sổ gọi món từ thu ngân.
 • Mọi việc bàn giao cần có xác nhận của người nhận vào sổ giao nhận.
 • Trong mọi trường hợp, người đang đảm nhận việc ghi món sẽ không được giao sổ cho những người không có trách nhiệm giữ sổ.
 • Cuối cùng, trong thời gian nhà hàng không phục vụ, sổ gọi món cần được cất giữ cẩn thận.

Rất nhiều cửa hàng ăn uống đã chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý vì thao tác đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn cho bán hàng. 

Thêm vào đó cần lưu ý một số quy tắc ghi món dưới đây:

 • Nhân viên phải ghi order theo số thứ tự để dễ dàng kiểm soát
 • Sau khi đã nhận đầy đủ order, phải ngay lập tức chuyển tới bộ phận bếp để không kéo dài thời gian khách chờ đợi.
 • Ghi order phải thật rõ ràng và đầy đủ, ghi chú rõ những yêu cầu riêng của khách (Ví dụ: Ít cay, không mì chính, nhiều đường,…).

4-quy-tac-giup-cach-quan-ly-nha-hang-an-uong-chuyen-nghiep

Một kinh nghiệm quản lý nhà hàng đối với việc ghi order hiện nay rất hiệu quả và chuyên nghiệp đó chính là sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng dành cho lĩnh vực nhà hàng, ăn uống. Khi sử dụng những phần mềm, ứng dụng này bạn có thể ghi lại order một cách chính xác, không sai sót đồng thời yêu cầu sẽ được chuyển trực tiếp cho phòng bếp. Việc quản lý hoạt động order từ xa cũng rất đơn giản, chỉ cần kết nối với tài khoản nhà hàng là mọi giao dịch đều được kiểm soát theo yêu cầu của bạn.

2. Quy tắc sử dụng tiền trong giờ phục vụ

Vấn đề tiền bạc nếu không có sự chú ý và những quy tắc riêng thì rất dễ gây ra những trường hợp gây mất lòng lẫn nhau, đặc biệt, nếu có liên quan đến khách hàng thì đây sẽ là rủi ro rất đáng tiếc. Bởi vậy, để không có những trường hợp xấu xảy ra, việc sử dụng tiền trong giờ làm việc cũng cần có những quy định riêng để cách quản lý nhà hàng ăn uống được chuyên nghiệp hơn. Cụ thể:

 • Sau khi nhận tiền thanh toán từ khách, nhân viên phải cầm tiên tới quầy thu ngân ngay.
 • Khi thanh toán tiền cho khách, không được để tiền vào túi hoặc tủ riêng, cũng không được sử dụng tiền riêng để trả tiền cho khách. Nếu có, cần thông báo và được sự đồng ý của quản lý nhà hàng.
 • Trong quá trình phục vụ, nhân viên tuyệt đối không được xin hay có những hành động gợi ý khách hàng cho tiền tip. Nếu khách hàng có ý định tip cho nhân viên, tiền tip cần được chuyển ngay tới quầy thu ngân ngay sau khi nhân viên bàn nhận được và tiến hành xử lý theo quy chế của nhà hàng.
 • Một cách quản lý tiền mặt tại các cửa hàng ăn uống đó chính là sử dụng các két tiền thông minh kết nối trực tiếp với máy bán hàng để theo dõi lượng tiền mặt chính xác theo từng giao dịch.

3. Quy tắc thanh toán

4-ly-do-ban-nen-su-dung-phan-mem-order-nha-hang-luon-va-ngay-1

Thanh toán gần như là bước cuối cùng nhưng cũng là bước rất quan trọng giúp một nhà hàng ghi điểm trong mắt các “thượng khách”. Với cách quản lý nhà hàng ăn uống chuyên nghiệp bằng những quy tắc dưới đây, chắc chắn khách hàng của bạn sẽ hài lòng.

 • Nhân viên phục vụ bàn nào sẽ có trách nhiệm thanh toán cho bàn đó, không thông qua những nhân viên khác trong nhà hàng.
 • Khi thu ngân chuyển hóa đơn, nhân viên phụ trách tại bàn phải kiểm tra lại một lượt các món. Nếu phát hiện những chi tiết không chính xác thì phải yêu cầu thu ngân điều chỉnh lại, tránh để khách hàng nhận được hóa đơn có sai sót.
 • Nhân viên bàn phụ trách thanh toán cần phải nắm được giá trị hóa đơn, số tiền khách phải trả và kiểm tra xem thu ngân đã hoàn trả lại tiền thừa đủ hay chưa. Nếu không, hãy nhắc thu ngân chuyển đủ trước khi gửi trả lại khách hàng.
 • Với bất kì lý do nào, nhân viên thu ngân không được thu thêm tiền của khách. Nếu trong hóa đơn in thiếu thì phải xin lỗi khách và yêu cầu thu ngân ghi/in bổ sung, sau đó mới thu thêm tiền của khách dựa trên hóa đơn đã sửa.

4. Quy tắc khuyến mãi, ưu đãi

4-quy-tac-giup-cach-quan-ly-nha-hang-an-uong-chuyen-nghiep

Các chương trình giảm giá, khuyến mãi, ưu đãi cho khách hàng là những điều không còn xa lạ trong các nhà hàng ăn uống. Đặc biệt trong những dịp cuối năm, cận kề Giáng Sinh, năm mới như thời điểm này thì các nhà hàng càng đẩy mạnh hơn những chương trình này. Tuy nhiên, không ít nhà hàng gặp những khó khăn trong việc quản lý bởi số lượng khách quá đông hay và những sự thay đổi trong mức giá.

Để việc kiểm soát dễ dàng hơn, các nhà hàng vẫn thường lựa chọn sử dụng một phần mềm quản lý nhà hàng. Phần mềm này không chỉ giúp các công đoạn gọi món, đặt bếp, thanh toán,… đơn giản hơn mà còn giúp việc kiểm soát nhà hàng những ngày đông khách được chặt chẽ.

Ngoài ra, 2 quy tắc dưới đây sẽ giúp cách quản lý nhà hàng ăn uống chuyên nghiệp hơn:

 • Nhân viên phục vụ có nhiệm vụ phải thông báo cho khách các chương trình khuyến mãi cho khách hàng.
 • Tất cả nhân viên bộ phận không được đãi người quen, bạn bè ăn miễn phí trừ trường hợp đã được quy định của nhà hàng.
 • Để thông tin về các chương trình khuyến mãi có thể đến được với khách hàng bạn nên sử dụng các kênh mạng xã hội để thông báo rộng rãi.
 • Quản lý các chương trình khuyến mãi bằng phần mềm quản lý bán hàng để tất cả các khách hàng đều được hưởng lợi và bạn hoàn toàn có thể quản lý các chương trình này từ xa một các dễ dàng.

Lợi ích của phần mềm quản lý nhà hàng

Đối với phần mềm này thì được sử dụng cho các quá trình khác nhau bao gồm các công việc như trực tiếp giao nhiệm vụ cho từng nhân viên, đồng thời quản lý luồng công việc và theo dõi tiến độ công việc của nhà hàng hàng ngày. Phần mềm này nó sẽ cho phép bạn tổ chức kinh dianh tập trung vào năng lực cốt lõi nhất cùng với lợi thế chiến lược, bên cạnh đó phần mềm quản lý còn giúp bạn sắp xếp được các mục tiêu kinh doanh của công ty đối với các chương trình khuyến mãi và bán hàng của nhà hàng. Bởi vậy nên khi bạn sử dụng phần mềm quản lú bán hàng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

1. Tiết kiệm thời gian và chi phí

Khi bạn sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn giảm chi phí cũng như thời gian cho giải pháp kinh doanh nhất định. Đối với loại phần mềm này giúp cho các nhân viên loại bỏ đi các thông tin không cần thiết và cho phép họ đạt được mục tiêu của mình về thời gian một cách hiệu quả nhất.

Đối với phần mềm quản lý này chúng ta không phải cần đến các tài liệu hướng dẫn, mà mọi chi tiết của hoạt động kinh doanh đều được phần mềm tự động ghi lại. Khi bạn muốn phân tích và quết định thì các chi tiết đó có thể được dễ dàng truy cập. Ngoài ra bạn cũng có thể thuê bên ngoài một cách dễ dàng để đảm bảo được tiến độ trong công việc, vừa tiết kiệm được thời gian mà còn cắt giảm chi phí sản xuất của công ty một cách tốt nhất.

2. Quản lý hiệu quả các nguồn lực

Phần mềm này sẽ giúp cho bạn lưu trữ được các giao dịch và cách thức các nguồn lực kinh doanh đang được sử dụng của doanh nghiệp của mình. Nếu như bạn thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào đó trong quá trình giao dịch kinh doanh thì phần mềm này sẽ lập tức hiển thị nó và những bộ phận có liên quan đến sẽ chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả này.

3. Phù hợp với mọi doanh nghiệp

Phần mềm quan ly nha hang còn có một lợi thế khác nữa đó là quản lý được hoạt động bán hàng, nó có thể thay đổi để đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Khi sử dụng phần mềm này cũng rất đơn giản nó cho phép bạn có thể dễ dàng lên chương trình cho nó và đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp.

4. Phối hợp các phòng ban khác nhau

Bên cạnh đó thì phần mềm này cũng có lợi trong việc điều phối và hỗ trợ các hoạt động của các bộ phận nhằm mục đích tăng tính hiệu quả của hoạt động và hệ thống sẽ có chế độ quản lý tập trung những quy định và các quy trình kinh doanh nhằm giảm chi phí cho sản xuất và kiểm soát được số lượng hàng tồn kho tốt hơn.

5. Cải thiện khả năng quản lý

Đối với những người tham gia kinh doanh thì phần mền này nó cũng giúp cải thiện khả năng quản lý của mình. Người quản lý cũng chính là người dẫn đầu trong kinh doanh ngay lập tức truy cập được dữ liệu từ hệ thống và từ đó họ có thể đưa ra được những quyết định kinh doanh một cách dễ dàng.

6. Xử lý một khối lượng dữ liệu lớn

Phan mem quan ly nha hang nó giúp bạn giải quyết được một dữ liệu lớn công việc. Và khi sử dụng phần mềm này thì các doanh nghiệp sẽ không phải đối mặt với tình trạng thiếu thời gian cũng như làng phí hàng tồn kho.

7. Nâng cao hiệu quả kinh doanh

Không những thế phần mềm quản lý cũng cung cấp cho bạn giải pháp tiền tệ hiệu quả và nó làm thúc đẩy hiệu quả của doanh nghiệp từng bước phát triển.

Nguồn: kiotviet

 

 

 

 

 

Tag: tuyển sạn ngành mô tả khóa học excel hà nội trò chơi thi tìm ở đâu tiếng anh gì tphcm ngắn hạn bảng download lớp tp hcm lương ipos kỹ file đà nẵng hình nghề full crack tiệc cưới cơ sở huống đồ án bài sách kế code c# + cáo erd cv đại misa cafe úc chuỗi