Ngồi thiền đúng cách tại nhà – 8 nguyên tắc không nên bỏ qua

1. Ngồi thiền đúng cách tại nhà mang lại tác dụng thần kì

Có một số người cho rằng thiền chỉ phù hợp với những người theo đạo Phật, hay những người tập Yoga hoặc là những người theo tập những môn võ có nguồn gốc từ phương Đông. Nhưng hiện nay thiền đã trở thành một hoạt động phổ biến và mang lại rất nhiều lợi ích nhất là với sức khỏe của chúng ta.

Khi chưa thực hiện ngồi thiền tại nhà bạn sẽ khó cảm nhận được những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng chỉ cần bỏ 1 ít thời gian từ 2 đến 15 phút mỗi ngày, bạn có thể sẽ bị “ghiền”. Ngày nào bạn không thực hiện, bạn sẽ thấy bức bách và khó chịu vô cùng.

Dưới đây là những tác dụng thần kì khi ngồi thiền đúng cách tại nhà đối với một số vấn đề sức khỏe con người mà bạn nên đọc qua.

1.1. Ngồi thiền 2 phút mỗi ngày: Giảm stress hiệu quả

Tập trung làm việc cả một ngày sẽ khiến chúng ta bị “stress”. Cứ mỗi một ngày trôi qua lâu dần sẽ tích tụ một ít cứ thế “góp gió thành bão”. Và khi đó cơ thể chúng ta sẽ rơi vào tình trạng suy nhược trầm trọng. Để giảm được stress hiệu quả, chúng ta chỉ cần ngồi thiền 2 phút mỗi ngày. Thói quen này sẽ giảm thiểu những lo âu, căng thẳng và được ví như thần dược cải thiện tinh thần rất tốt.

1.2. Ngồi thiền đúng cách tại nhà với 5 phút: Loại bỏ được 300 giây sân si với đời

Theo Phật pháp, sân si cùng với tham tạo thành ba thứ độc nhất ngự trị trong mỗi con người. Nó cướp đi mất bản chất lương thiện vốn có của mỗi người. Họ sẽ trở nên ganh ghét đố kị thậm chí tức giận với người khác bởi người ấy có những thứ mà họ không có. Sau cơn tức giận ấy, họ thường tìm cách hãm hại người khác gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy hiểu được cơ chế ấy của cơ thể, các vị thiền sư đã cố gắng ngồi thiền đúng cách tại nhà với 5 phút không sân si với đời để bảo vệ sức khỏe và tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn.

1.3. Ngồi thiền 15 phút: Giúp trẻ hóa làn da

Ngồi thiền đúng cách tại nhà chỉ với 15 phút không chỉ giúp cơ thể được thanh lọc, cải thiện độ đàn hồi của mạch máu. Không những thế còn có lợi cho lục phủ, ngũ tạng giúp trẻ hóa làn da, ngăn ngừa lão hóa.

Thường xuyên ngồi thiền sẽ giúp cho khí chất của bạn trở nên điềm tĩnh, nhu hòa, trầm ổn. Với tư thế ngồi thiền truyền thống sẽ giúp khai thông kinh lạc, chị em phụ nữ sẽ không còn lo lắng vòng hai “quá khổ” nữa. Ngoài ra, còn giúp dáng người săn chắc với những đường cong mềm mại. Nếu các chị em kiên trì luyện tập thì chắc hẳn cánh mày râu sẽ đứng ngồi không yên đâu.

Ngồi thiền tại nhà có thể giúp trẻ hóa làn da
Ngồi thiền tại nhà có thể giúp trẻ hóa làn da

2. 8 nguyên tắc không nên bỏ qua khi thực hiện ngồi thiền tại nhà cho người mới bắt đầu

Bạn mới nhập môn, bạn nên làm gì để ngồi thiền đúng cách tại nhà. Hãy cùng thienvien.vn tìm hiểu tiếp nhé!

 • Thứ nhất: Tư duy thiền định

Phải loại bỏ những suy nghĩ, những lo lắng hằng ngày ra khỏi tâm trí.

 • Thứ hai: Địa điểm

Hãy tìm nơi nào đó yên tĩnh và sẽ không bị làm phiền. Để có thể tăng hứng thú cho việc trải nghiệm hãy chuẩn bị một cây nến thơm, một bó hoa hay hương trầm sẽ tạo cảm giác tuyệt vời.

 •  Thứ ba: Hãy sử dụng công cụ hỗ trợ

Sử dụng miếng đệm là một trong những tiêu chí sẽ giúp bạn ngồi thiền đúng cách tại nhà. Nó sẽ giúp bạn không bị đau nhức trong quá trình dài duỗi cơ để ngồi bắt chéo chân.

 •  Thứ tư: Trang phục

Tránh mặc trang phục bó sát. Hãy chọn những trang phục bạn thường mặc để tập thể dục hoặc đi ngủ. Quần áo dễ thở, thoáng mát được xem là lựa chọn sáng suốt nhất.

 •  Thứ năm: Lựa chọn khoảng thời gian

Sau khi chọn được mốc thời gian phù hợp thì hãy tập ngay. Áp dụng và giữ tinh thần thật bình tĩnh trong suốt buổi tập ngay cả khi bạn cảm thấy lo lắng hay áp lực.

 •  Thứ sáu: Vấn đề ăn uống

Trước khi tập, nếu đói hãy ăn một cái bánh hoặc uống 1 ly sữa nóng. Sau đó đi vệ sinh nếu bạn có nhu cầu.

 •  Thứ bảy: Chuẩn bị đồng hồ      

Chuẩn bị đồng hồ bấm giờ. Hãy đặt đồng hồ bấm giờ ở chế độ thời gian mà bạn muốn tập bởi với từng khung giờ nhất định sẽ mang lại một lợi ích khác nhau.

 •  Thứ tám: Nhịp thở- cốt lõi của thiền định

Tập trung vào nhịp thở, hãy quan sát và tránh phân tích nó. Mục tiêu ở đây giữ cơ thể thoải mái nhất trong từng nhịp thở. Hãy tận hưởng hơi thở trong từng khoảnh khắc.

3. Các bước tập ngồi thiền đúng cách tại nhà

 • Bước 1: Chuẩn bị

Bạn phải đảm bảo đã chuẩn bị kĩ lưỡng 8 nguyên tắc trước khi bắt đầu.

 • Bước 2: Tư thế

Hãy chọn một trong ba tư thế mà bạn cho rằng nó phù hợp với mình nhất: Bạn có thể chọn tư thế ngồi xếp bằng truyền thống, ngồi thiền niệm Phật tại nhà đúng cách hay ngồi kiết già như thế nào (thế hoa sen) miễn là đúng cách.

 • Bước 3: Tập trung tinh thần và chú ý nhịp thở

Cốt lõi của thiền định là sự tập trung. Bạn phải chắc chắn được rằng những yếu tố bên ngoài không làm ảnh hưởng tinh thần của bạn. Mắt chỉ nên khép hờ để đảm bảo không có sự căng cơ ở vùng mặt.

Chú ý quan sát nhịp thở nhưng không phân tích nó.

Khi cấp độ lên đến cực đỉnh bạn sẽ thấy tinh thần trở nên trống rỗng và không còn một vướng mắc nào. Khi đó tâm hồn sẽ rất nhẹ nhõm và bình yên.

 • Bước 4: Xả thiền

Để khí huyết được lưu thông một cách bình thường. Bạn nên thực hiện một vài thủ thuật nhỏ. Hãy dùng hai tay cọ xát làm ấm và thoa lên vùng mắt. Sau đó vuốt nhẹ hai sống mũi, từ đầu mũi xuống chót cằm rồi đến vành tay. Cuối cùng dùng tay xoa chân cho đỡ tê xoay hông, lưng để các cơ giãn đều.

Bạn nên biết thiền định không phải là một phương pháp thần kỳ mà nó là một tiến trình kéo dài. Hãy cố gắng sống chung thủy với nó bạn sẽ nhận ra trạng thái bình thản đang phát triển dần trong người của bạn. Tuy nhiên bạn có thể gặp ảo giác, hoặc ác mộng rất kinh khủng. Hãy ngưng ngay việc luyện tập và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Để ngồi thiền đúng cách tại nhà thì bạn không nên bỏ qua 8 nguyên tắc như đã nêu trên.

Nguồn: https://thienvien.vn/ngoi-thien-dung-cach-tai-nha-ban-khong-nen-bo-qua-8-nguyen-tac-sau.html

 

 

 

 

Tag: học tự dạy hướng dẫn