Nhà bác học Archimedes nổi tiếng với lực đẩy mang tên mình

Archimedes (287-212 trước công nguyên) thường phiên âm tiếng Việt là Ác-si-mét, là nhà toán học, nhà vật lý, nhà phát minh và nhà thiên văn học người Hy Lạp, tác giả của những công trình quan trọng về hình học, số học và cơ học.

Archimedes sinh ra ở Syracuse trên bờ biển phía đông Sicily và học ở Alexandria, Ai Cập. Sau đó, ông quay trở lại Syracuse, dành phần lớn thời gian còn lại của cuộc đời để nghiên cứu và thử nghiệm trong nhiều lĩnh vực.

Ông là con của nhà thiên văn học, nhà toán học tên Phidias. Rất ít tài liệu viết về cuộc sống riêng và gia đình Archimedes. Một số ý kiến cho rằng ông thuộc tầng lớp quý tộc và có quan hệ họ hàng với vua Hiero II, nhà cai trị Syracuse.

Archimedes tiên phong áp dụng toán học vào vật lý, thiết kế nhiều loại máy móc có tính năng quan trọng. Theo BBC, ông đã xác định nguyên tắc của đòn bẩy, tạo ra ngành thủy tĩnh học và tĩnh học, sáng tạo ròng rọc phức hợp và ốc vít thủy lực để nâng nước từ mức thấp lên mức cao hơn.

Thành tựu nổi bật nhất của ông là lực đẩy mang tên mình. Theo đó, một vật nhúng vào chất lỏng bị chất lỏng đó đẩy thẳng đứng từ dưới lên với lực có độ lớn bằng trọng lượng của phần chất lỏng mà vật chiếm chỗ. Lực này gọi là lực đẩy Archimedes.

Nguồn: https://vnexpress.net/nha-bac-hoc-nao-noi-tieng-voi-luc-day-mang-ten-minh-3723966-p3.html

 

 

 

 

Tag: nhà bác học acsimet