Nhà cung cấp là gì – Quy trình đánh giá nhà cung cấp

Nhà cung cấp là gì

 Nhà cung cấp được hiểu đơn giản là cá nhân, tổ chức hàng hóa hay dịch vụ. Hiện nay có rất nhiều nhà cung ứng tham gia vào các chuỗi cung ứng khác nhau.

 Lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp là điều vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, sản phẩm cung ứng đến khách hàng. Đồng thời, nó liên quan trực tiếp đến chi phí đầu vào, nguồn tài chính của doanh nghiệp.

 Tiếng Anh: Suppliers

Vai trò của nhà cung cấp đối với doanh nghiệp

 – Những nhà cung cấp có thể coi là một áp lực đe dọa đối với doanh nghiệp khi họ có khả năng tăng giá bán đầu vào hoặc giảm chất lượng các sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp, hay như không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp về số lượng, thời gian cung ứng ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động và làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp.

 – Áp lực của nhà cung cấp đối với doanh nghiệp thường thể hiện ở các tình huống sau:

 + Số lượng nhà cung cấp ít, thậm chí chỉ có một doanh nghiệp độc quyền cung cấp.

 + Tính chất thay thế của các yếu tố đầu vào là khó.

 + Doanh nghiệp mua yếu tố đầu vào không phải là khách hàng quan trọng và ưu tiên của nhà cung cấp.

 + Tầm quan trọng của yếu tố đầu vào đối với doanh nghiệp mua

 + Các nhà cung cấp nguyên liệu, vật liệu có chiến lược hội nhập dọc

 * Chiến lược hội nhập dọc có thể thực hiện theo các phương án sau đây:

 – Hội nhập dọc ngược chiều (về phía sau)

 Là chiến lược nhằm sở hữu hoặc gia tăng khả năng kiểm soát đối với nhà cung cấp.

 Chiến lược này đặc biệt thích hợp trong trường hợp nhà cung cấp hiện tại của doanh nghiệp ở mức giá cao, không đáng tin cậy hoặc không đáp ứng được các yêu cầu nhất định.

 – Hội nhập dọc thuận chiều (về phía trước)

 Là chiến lược nhằm sở hữu hoặc gia tăng khả năng kiểm soát đối với nhà phân phối hoặc người bán lẻ.

 Chiến lược này đặc biệt phù hợp trong trường hợp nhà phân phối hiện tại có chi phí cao, không đáng tin cậy hoặc không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp trong việc phân phối hàng hóa/dịch vụ.

 (Tài liệu tham khảo: Giáo trình Quản trị kinh doanh, NXB Tài chính)

Tiêu chí đánh giá nhà cung cấp

 Chất lượng sản phẩm

 Tiêu chí đánh giá nhà cung cấp đầu tiên dĩ nhiên là chất lượng sản phẩm. Để kéo khách hàng đến với cửa hàng của bạn nhiều lần thì sản phẩm có chất lượng tốt so với mặt bằng giá cả là điều vô cùng cần thiết. Trước khi tìm nhà cung cấp bạn nên đặt ra một số tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm, nguyên vật liệu mà họ cần đạt được. Và dĩ nhiên những tiêu chuẩn chất lượng này cần được thỏa thuận và cam kết trước khi bạn bắt đầu nhập hàng.

 Tỷ lệ hàng hóa hư hỏng

 Trong quá trình vận chuyển, hay nhập hàng, nhất là với số lượng lớn, thì việc hư hỏng là hoàn toàn có thể hiểu được. Tuy nhiên bạn cần theo dõi số lượng, tỷ lệ hàng hàng hóa hư hỏng khi được giao đến. Thậm chí trong quá trình bán, bạn cũng nên quan sát thời gian hư hỏng của sản phẩm để biết chất lượng hàng hóa của nhà cung cấp đó tốt hay không.

 Các tỷ lệ bạn cần lưu ý bao gồm tỷ lệ hàng hóa hư hòng trên mỗi đơn hàng, số lượng đơn có hư hỏng trên tổng đơn hàng của một kỳ, giá trị hàng hóa hư hỏng và tổng giá trị hàng hóa. Từ các số liệu này bạn có thể đánh giá đơn vị nào cung cấp hàng hóa chất lượng và ổn định nhất. Nếu trong quá trình theo dõi các số liệu này bằng sổ sách gặp nhiều khó khăn thì bạn có thể áp dụng phần mềm quản lý bán hàng để tiết kiệm thời gian và công sức mà số liệu cũng chính xác hơn.

 Thời gian giao hàng đúng hẹn

 Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của cửa hàng bạn. Bởi một khi nhà cung cấp không giao hàng đúng hẹn bạn sẽ không có sản phẩm bán cho khách điều này không chỉ khiến tụt giảm doanh thu mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng khách hàng và sự uy tín của cửa hàng bạn. Giám sát thời gian giao hàng từng đợt giúp bạn đánh giá chính xác năng lực và mức độ tin cậy của từng nhà cung cấp để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

 Chính sách bảo hàng và dịch vụ khách hàng

 Khi quyết định làm việc lâu dài với một nhà cung cấp nào đó bạn cũng cần lưu ý kỹ đến các điều khoản bảo hành sản phẩm, nguyên vật liệu từ nhà cung cấp. Khi có sự cố phát sinh khiến hàng hóa bị hư hỏng hay chất lượng không như cam kết thì dịch vụ tư vấn, giải quyết và bảo hành của nhà cung cấp như thế nào.

 Chi phí sản phẩm, điều khoản thanh toán

 Tiêu chí đánh giá nhà cung cấp cuối cùng bạn cần lưu ý chính là chi phí sản phẩm và điều kiện thanh toán. Trong kinh doanh ai càng có lợi thế về chi phí đầu vào hàng hóa thì lợi nhuận càng cao, các kế hoạch bán hàng cũng đa dạng, dễ dàng thành công hơn. Do đó dĩ nhiên nhà cung cấp nào có giá sản phẩm thấp hơn với cùng chất lượng và dịch vụ như nhau thì nên chọn họ. Bên cạnh đó, buôn bán ai cũng cần nguồn vốn quay vòng, vậy nên bạn cũng có thể xem xét đến các nhà cung cấp cho phép chia nhỏ công nợ thành các đợt thanh toán khác nhau.

Quy trình đánh giá nhà cung cấp

 Dưới đây là những phần cần phải có trong quy trình đánh giá nhà cung cấp.

 – Bước 1: Yêu cầu để đánh giá nhà cung cấp.

 – Bước 2: Thu thập các thông tin liên quan và lập danh sách các nhà cung cấp.

 – Bước 3: Xây dựng các tiêu chí để đánh giá nhà cung cấp.

 – Bước 4: Tiến hành trực tiếp đánh giá nhà cung cấp thông qua các tiêu chí được lập ra.

 – Bước 5: Tiến hành lập báo cáo đánh giá nhà cung cấp lên cấp trên.

 – Bước 6: Quyết định đưa ra sự lựa chọn nhà cung cấp.

 – Bước 7: Lưu lại các hồ sơ đánh giá của nhà cung cấp còn lại, đánh giá lại nhà cung cấp đó khi cần thiết

 Trong quá trình đánh giá nhà cung cấp, giữa bên cung cấp và bên mua hàng cần phải làm việc với nhau, trong số các tiêu chí đánh giá mà bên mua đưa ra để đánh giá nhà cung cấp mà không đạt thì bên mua cũng cần phải nêu rõ vấn đề của nhà cung cấp và cho nhà cung cấp biết về quyết định của mình.

 Về phía nhà cung cấp thì cho dù họ không được khách hàng chọn nhưng vẫn cần phải nắm được những điểm chưa đạt của mình để khắc phục và dành các cơ hội khác.

 Để biết được quy trình đánh giá nhà cung cấp chi tiết thì timviec365.com sẽ đi sâu vào phân tích từng bước để các bạn nắm rõ hơn.

  

  

  

  

  

  

  

  

 Tag: giấy vệ điện dân tạp văn phòng tại tphcm tử sỉ anh thái lan hosting việt nam dùng “mẫu bảng cấp” internet hoa giả top 10 nhắn sms đã kích icloud bánh kẹo khẩu form vinamilk thư iso phụ nhôm phôi thiệp cưới mỹ hộp xốp đựng cơm gốm sứ bát tràng loại đậu nành chặn cập nhật khuôn đúc bê tông tắt iphone lock jb van thịt nguội mạng erp pin trời mẫu bột giặt omo hạt giống khoa carrier chữ ký nha sữa (isp) fix icon quạt khái niệm cà phê biên bản trả tro trấu đồ cách kính jailbreak vải may rèm tiền thừa bia kiếm ống cloud computing biểu hải đàm phán linh samsung đám mây thấy chứng nhũ ép kim hạch hỗ trợ checklist nắp chai nhựa mì email marketing tạm kiểm tra host phiếu suất ăn đũa tre ngành nước quần áo câu hỏi polyester sánh thép lỗi khô khát tươi sống thoại kddi khóa thắt lưng cẩu lương