Nhà đầu tư thiên thần là gì – Các nhà đầu tư thiên thần tại việt nam

Nhà đầu tư thiên thần là gì

Một nhà đầu tư thiên thần (còn được gọi là thiên thần kinh doanh, nhà đầu tư không chính thức, nhà tài trợ thiên thần, nhà đầu tư tư nhân hoặc nhà đầu tư hạt giống) là một cá nhân giàu có cung cấp vốn cho một doanh nghiệp khởi nghiệp , thường là để đổi lấy nợ chuyển đổi hoặc vốn chủ sở hữu. Nhà đầu tư thiên thần tiếng Anh gọi là Angel Investor.

Thông thường, các Nhà đầu tư thiên thần được tìm thấy giữa gia đình hay các mối quan hệ như bạn bè của một doanh nhân nào đấy. Các khoản tiền mà Nhà đầu tư thiên thần cung cấp có thể là một khoản đầu tư một lần để giúp các doanh nghiệp khởi đầu hay liên tục trợ cấp cho họ để đưa công ty vượt qua nhưng giai đoạn đầu khó khăn.

Các nhà đầu tư thiên thần là những cá nhân tìm cách đầu tư ở giai đoạn đầu khởi nghiệp. Những loại đầu tư này có rủi ro và thường không chiếm hơn 10% danh mục đầu tư của nhà đầu tư thiên thần. Hầu hết các nhà đầu tư thiên thần có sẵn tiền dư thừa và đang tìm kiếm tỷ lệ lợi nhuận cao hơn so với những người được cung cấp bởi các cơ hội đầu tư truyền thống. Các nhà đầu tư thiên thần cung cấp các điều khoản thuận lợi hơn so với các nhà cho vay khác , vì họ thường đầu tư vào doanh nhân bắt đầu kinh doanh hơn là khả năng tồn tại của doanh nghiệp. Các nhà đầu tư thiên thần đang tập trung vào việc giúp các công ty khởi nghiệp thực hiện những bước đầu tiên, thay vì lợi nhuận có thể có được từ việc kinh doanh. Về cơ bản, các nhà đầu tư thiên thần là một thực thể đối nghịch của các nhà đầu tư mạo hiểm.

Các nhà đầu tư thiên thần cũng được gọi là nhà đầu tư không chính thức, nhà tài trợ thiên thần, nhà đầu tư tư nhân, nhà đầu tư hạt giống hoặc thiên thần kinh doanh. Đây là những cá nhân, thường là những người giàu có, những người bơm vốn cho các công ty khởi nghiệp để đổi lấy quyền sở hữu hoặc nợ chuyển đổi. Một số nhà đầu tư thiên thần đầu tư thông qua gây quỹ quần chúng.

Bí quyết gọi vốn thành công từ nhà đầu tư thiên thần

Bí quyết 1: Bạn có thể tìm được nhà đầu từ thiên thần ở khắp mọi nơi

Khi đang trong giai đoạn kêu gọi vốn, Elizabeth Yin (General Partner tại quỹ Hustle Fund), đã làm một điều không tưởng – đó chính là kêu gọi vốn từ bác sĩ mắt của mình.

Có thể bạn đang tự hỏi “Bác sĩ mắt mà cũng là nhà đầu tư ư?” và “Có ngại không nhỉ?”

Nhưng nếu bạn hiểu bản chất nhà đầu tư thiên thần là ai, thì bạn sẽ hiểu lý do vì sao Elizabeth đã làm vậy. Nhà đầu tư thiên thần bản chất đơn giản là những cá nhân có thu nhập cao khiến họ có khả năng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Và Elizabeth hiểu một điều: bác sĩ thuộc về nhóm cá nhân này.

Thật ra, Elizabeth cũng không đặt kỳ vọng cao, nhưng qua cuộc nói chuyện này, cô ấy mới phát hiện ra bác sĩ mắt của mình của là một nhà đầu tư bán thời gian. Và mặc dù không gọi vốn thành công từ vị bác sĩ này, Elizabeth biết rằng đây là một mối quan hệ có thể giới thiệu và mở rộng danh sách những nhà đầu tư thiên thần tiềm năng.

Đây là một ví dụ để chứng minh rằng bạn không có lý do gì mà bạn lại ngần ngại kêu gọi vốn từ bất cứ mọi ai, vì bất cứ ai xung quanh bạn đều có thể là nhà đầu tư thiên thần. Cùng lắm thì bạn sẽ nhận được lời từ chối, không mất mát thêm gì.

Bí quyết 2: Xin giới thiệu – biến “không” thành “có”

Sau khi nhận lời từ chối từ bác sĩ của mình, Elizabeth không ngần ngại mà hỏi: “Vậy anh có thể giới thiệu cho em một người bạn mà anh nghĩ sẽ phù hợp và có thể hứng thú hơn?”

Điều đặc biệt ở đây là Elizabeth không hỏi giới thiệu 10 người, hay 5 người. Cô ấy chỉ nhờ giới thiệu duy nhất 1 người mà thôi.

Lý do khá đơn giản – vì ai thì cũng quen biết ít nhất 1 cá nhân giàu có. Bác sĩ mắt của Elizabeth cũng vậy, và ông đã giới thiệu cho cô một vài người bạn bác sĩ của mình. Vậy là cô đã hoá “không” thành “có” thành công.

Bí quyết 3: Vượt qua sự xấu hổ

Elizabeth chia sẻ thật ra khi cô kêu gọi vốn từ bác sĩ mắt của mình thì cô cũng khá ngần ngại. Nhưng về mặt cơ bản, trong những lần đầu tiên kêu gọi vốn, dù từ bất kỳ ai, thì cũng có một chút ngại ngần, xấu hổ.

Tuy nhiên “trăm hay không bằng tay quen”. Cứ luyện tập nhiều lần, trước gương và kể các trước những cá nhân mà bạn quen biết, thì dần dần bạn sẽ thành thạo hơn và không còn cảm giác ngại ngần nữa.

Bí quyết 4: Thành thạo câu chuyện của mình

Cơ hội kêu gọi vốn luôn chờ sẵn mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần ở một bữa tiệc, bạn gặp gỡ những mối quan hệ mới, đây là cơ hội để bạn có thể kêu gọi vốn, đơn giản bắt đầu với câu trả lời cho câu hỏi “Bạn là ai?” và “Bạn làm gì?”

Đương nhiên đây không phải là lúc lôi điện thoại ra và chia sẻ cả bài thuyết trình powerpoint. Tiệc tùng thì chả ai muốn bận rộn đầu óc như vậy!

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đúc kết câu chuyện của mình trong vong 15 giây. Ví dụ đơn giản:

  • “Chào Elizabeth, rất vui được quen biết bạn. Bạn làm trong mảng nào?”
  • “Chào bạn, mình là chủ một công ty khởi nghiệp cung cấp công nghệ cho việc kiểm soát các chiến dịch quảng cáo. Thật ra công ty mình hiện tại đang kêu gọi vốn, nếu bạn hoặc ai đó bạn biết muốn tìm hiểu thêm về bọn mình.”

Đơn giản vậy thôi. Nếu không phù hợp, họ sẽ chuyển sang chủ đề trò chuyện khác. Còn nếu may mắn hơn, 15s đó có thể tạo ra cơ hội kết nối với những nhà đầu tư thiên thần cho Elizabeth.

Các nhà đầu tư thiên thần tại việt nam

Đàm Quang Thắng

Doanh nhân Đàm Quang Thắng thành lập Công ty TNHH Agricare Việt Nam. sản xuất và cung ứng các loại vật tư nông nghiệp như giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón…

Vietnam Startup Wheel (VSW)

VSW (Vietnam Startup Wheel) là cuộc thi khởi nghiệp thường niên lớn nhất Việt Nam, do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) tổ chức…

KisStartup

KisStartup thành lập năm 2015 với sứ mệnh đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp trong hoạt động nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo hiệu quả hơn, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan Giai đoạn 2 (IPP2)
Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, Giai đoạn 2 (IPP2) là một Chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) được đồng tài trợ bởi chính phủ Việt Nam và chính phủ Phần Lan. IPP hiện đang triển khai giai đoạn 2 (IPP2) từ năm 2014 đến 2018 với tổng ngân sách là 11 triệu euro. IPP hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu trở thành một nền kinh tế tri thức được tiên phong bởi sự đổi mới sáng tạo. Mục tiêu của IPP là thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững thông qua việc hỗ trợ nhân rộng các hoạt động đổi mới sáng tạo, đào tạo nâng cao chất lượng của các trường đại học, tài trợ các khởi nghiệp sáng tạo có tiềm năng cao, và kết nối Việt Nam với các cơ hội kinh doanh toàn cầu.
Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học – Công nghệ Việt Nam
Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam là một quỹ xã hội phi lợi nhuận nhằm mục đích khuyến khích, thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức, công dân, nhà khoa học Việt Nam
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (sau đây gọi tắt là Hội) là Hội xã hội nghề nghiệp trực thuộc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Thành phố Hà Nội.
Công ty Cổ phần Đầu tư Innovation Hub
Công ty cổ phần và đầu tư Innovation Hub là trung tâm thứ 41 và đầu tiên tại thị trường Đông Nam Á của Rehoboth Hàn Quốc. Rehoboth là trung tâm hoạt động và vườn ươm start-up lớn nhất của Hàn Quốc và tích lũy được hơn 18 năm kinh nghiệm có giá trị làm việc với các doanh nhân và doanh nghiệp. Mạng lưới chi nhánh của họ đã mở rộng đến hơn 36 trung tâm và 3600 khách hàng tại Hàn Quốc
Công ty CP Trung Tâm ươm tạo Khởi Nghiệp Sông Hàn (Songhan Incubator)
Songhan Incubator là một trong những vườn ươm doanh nghiệp được thành lập tại Đà Nẵng vào đầu năm 2017 nhằm góp phần xây dựng nên một mạng lưới Hỗ trợ khởi nghiệp vững chắc không chỉ ở Đà Nẵng mà còn ở các tỉnh thành lân cận và tiến tới xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp rộng khắp trên toàn quốc, nhất là ở 3 thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh.
Cộng đồng Nhà Đầu tư Thiên thần (Angels 4 Us)
Fail Smart là một loạt sự kiện mà mọi người (doanh nhân, chuyên gia, giám đốc điều hành kinh doanh, …) kỷ niệm thất bại bởi: Chia sẻ những thất bại cá nhân và bài học của họ; Học hỏi từ các trường hợp thất bại của nhau trong một cách thông minh…
Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội
Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK-Holdings, thuộc Trường ĐHBK Hà Nội) là mô hình doanh nghiệp đầu tiên được phép thành lập tại một trường Đại học ở Việt Nam
Công ty CP Tập đoàn Capella Việt Nam
Capella Holdings với chức năng kinh doanh chính là phát triển hệ thống ẩm