Tìm hiểu về bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên gồm những gì

 Có thể nói đây là câu hỏi tưởng dễ nhưng lại gây nhiều hoang mang và ngập ngừng đối với nhiều người.

 Hiểu rõ về phong tục thờ cúng tổ tiên như thế nào. Tuy nhiên lại không thể giải ra câu hỏi: bàn thờ gia tiên gồm những gì? thì quả thật là điều thiếu sót.

 Cách bày trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

 

 Bởi mỗi vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ gia tiên đều có một nhiệm vụ và ý nghĩa khác nhau. Cách bố trí bàn thờ gia tiên còn ảnh hưởng rất nhiều đến sự linh thiêng của không gian thờ tự.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên

 Thông thường, vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà phù hợp nhất là vị trí chính giữa căn nhà, là trung tâm của các nguồn khí trong căn nhà, là nơi mà ông bà, tổ tiên có thể dõi theo, quan sát cuộc sống của con cháu, cũng như phù hộ mang lại những điều tốt đẹp nhất cho đời sau.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà
Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở chính giữa căn nhà

 Tuy nhiên, không phải căn hộ nào cũng có vị trí phù hợp để đặt bàn thờ gia tiên, bởi vì khi đặt bàn thờ cần phải chú ý đến những điểm sau:

 •  Không nên đặt bàn thờ gia tiên hướng vào cửa phòng bếp hoặc phòng vệ sinh vì nơi đây là nơi tập trung khí âm trong căn nhà, gây ảnh hưởng xấu đến bàn thờ, giác tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình.

 •  Tránh việc đặt bàn thờ gần với phòng trẻ em, bởi như vậy sẽ tạo sự ồn ào và xao động, làm mất tính trang nghiêm, yên tĩnh của khu vực này.

 Đồng thời, gia chủ cũng cần phải xem xét hướng đặt bàn thờ gia tiên để tìm được cách bài trí bàn thờ gia tiên phù hợp nhất. Thường thì dựa vào tuổi của gia chủ để có thể xác định được mệnh phong thủy (lưu ý khác với mệnh tử vi), sau đó kết hợp với 4 hướng sao tốt của gia chủ (Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị) để có thể tìm được hướng đặt bàn thờ gia tiên đem lại sự phù hộ tốt nhất.

Trang trí bàn thờ gia tiên

 Một số lưu ý trong cách lập bàn thờ tổ tiên mà bạn cần phải biết:

 •  Bàn thờ gia tiên lúc nào cũng cần sạch sẽ: sử dụng khăn sạch, chổi sạch để thường xuyên lau dọn bàn thờ gia tiên, thể hiện lòng hiếu kính của gia chủ đối với tổ tiên, thần phật.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên
Bài trí bàn thờ gia tiên như thế nào để hợp phong thủy
 •  Không kê bàn thờ quá lộ liễu: việc đặt bàn thờ quá lộ liễu, ai cũng có thể nhìn thấy khiến cho dương khí của căn hộ bị thoát ra ngoài, ảnh hưởng xấu đến vận khí của gia chủ cũng như các thành viên trong căn hộ.

 •  Các đồ vật trang trí trên bàn thờ gia tiên:các vật phẩm thờ cúng như bánh kẹo, nước ngọt, rượu,…được bài trí xung quanh bàn thờ sao cho không được che lấp bát hương và di ảnh thờ. Lưu ý không nên quá lạm dụng kim lộc tiền vàng xung quanh bàn thờ khi chưa biết chính xác gốc tích.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên

 Khi chọn hướng đặt bàn thờ trong gia đình, vì không có sự am hiểu về phong thủy nên các bạn rất dễ mắc phải những sai lầm. Chính vì vậy, các bạn cần chú ý những điều sau để tránh mắc phải những sai lầm:

 Thứ nhất: không được đặt bàn thờ cạnh sát nhà vệ sinh ,nhà tắm. Bởi đây chính là những nơi mang theo uế khí, không được sạch sẽ. Làm mất đi sự tôn nghiêm của nơi thờ cúng.

 Thứ hai: tránh nên đặt bàn thờ nơi có nhiều người đi lại sẽ gây ồn ào. Bởi khu vực thờ cúng là một nơi tôn nghiêm và cần sự yên tĩnh. Nếu có sự qua lại thường xuyên sẽ mất đi không gian thanh tịnh vốn có và sẽ làm ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

 Thứ ba: Cần xem xét một cách đúng đắn không nên đặt bàn thờ theo hướng Ngũ Quỷ (như hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc). Có nghĩa là khi đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam và ngược lại.

 Thứ tư: Không được đặt bàn thờ trên nóc tủ, hoặc sử dụng gỗ đã được sử dụng tái chế để đóng bàn thờ vì bàn thờ là một đồ vật linh thiêng nên không thể tùy tiện sử dụng lại gỗ đã qua sử dụng được. Đây là một điều rất kiêng kỵ mà mọi người nên tránh.

 Thứ năm: bàn thờ trong gia đình khi thờ Thần và Phật thì không được đặt bát hương cạnh nhau hoặc đối diện

 Cuối cùng: bàn thờ gia tiên không được đặt ở trung tâm của ngôi nhà.

Kích thước bàn thờ gia tiên

  Kích thước bàn thờ được tính bằng cm,  luôn là số lẻ bởi số lẻ là số dương (để hướng về cõi âm), kích thước được chọn vào các cung đỏ (cung đẹp) trên thước Lỗ Ban và kích thước thường dùng hợp phong thủy là :

 Kích thước bàn thờ Gia Tiên hợp phong thủy tâm linh

   + Chiều ngang (dài): 127 cm ; 155 hoặc 157 cm ; 175 cm , 197 cm , 217 cm …

   + Chiều sâu (rộng): 61 cm; 69 cm; 81 cm, 97 cm, 107 cm, 117 cm, 127cm …

   + Chiều cao :  107 cm, 117 cm, 127 cm  …

Xem ngày đặt bàn thờ gia tiên

 Xem ngày đặt bàn thờ theo mệnh tuổi gia chủ là một cách rất phổ biến được nhiều người sử dụng. Dựa vào tuổi gia chủ, tra bảng mệnh và xem ngày giờ hợp để tiến hành đặt bàn thờ. Tránh mua bàn thờ vào những ngày Vãng Vong, Thọ Tử.

 Xem ngày đặt bàn thờ gia tiên theo ngày Hoàng Đạo

 Đây là một cách rất đơn giản và phổ biến để xem ngày tốt đặt bàn thờ. Bạn hãy mở cuốn Lịch Vạn Niên, tra ngày Hoàng Đạo theo thời gian bạn dự định tiến hành đặt bàn thờ. Bạn cũng có thể lên mạng tra ngày Hoàng Đạo để đặt bàn thờ hợp tuổi gia chủ.

 Loại trừ những ngày xấu để chọn ngày tốt

 Hãy loại trừ các ngày Bách Kỵ để đặt bàn thờ gia tiên, đó là ngày Nguyệt Kỵ (mồng 5-14-23 AL), Sát Chủ, Vãng Vong, Tam Nương,…Theo quan niệm dân gian, các ngày cộng lại bằng 5 gọi là ngày xấu, làm gì cũng nửa chừng nên không hợp đặt hay chuyển bàn thờ.

 Còn ngày Sát Chủ cũng hết sức tránh. Đây là ngày làm bất cứ việc gì đều không thông, dễ gặp tai họa, rủi ro. Trong một năm chỉ có một vài ngày, nên gia chủ có thể dễ dàng xem để tránh.

Cách cắm hoa cúc cho bàn thờ gia tiên

 Chuẩn bị:

 • Hoa cúc vàng 10 cành chớm nở.
 • Hoa Lay Ơn 10 cành để trang trí phụ.
 • Các loại hoa lá phụ để trang trí.
 • Bình cắm hoa dạng đứng cao, rửa sạch.
Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ
Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ

 Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Chọn nước sạch nhiệt độ khoảng 35 *C đổ vào 1/3 chiều cao bình. Để giữ hoa tươi lâu bạn cho thêm vào nước một viên thuốc Aspirin hoặc một chút nước tẩy Javel.
 • Bước 2: Cắt cành của hoa cúc vàng và hoa lay ơn sao cho hài hòa với chiều cao của bình cắm. Cuối cành hoa bạn nên cắt vát một góc 45 độ để giữ hoa tươi lâu hơn.
 • Bước 3: Bạn cắm hoa cúc vàng và hoa lay ơn xen kẽ nhau sao cho thật tự nhiên.
 • Bước 4: Dùng các loại hoa lá phụ kiện cắm xen kẽ vào để làm nổi bật bình hoa.

Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp

Bàn thờ, tủ thờ loại phổ thông

 Bàn thờ ô xa, chấp tải

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

 Bàn thờ có 1 bát hương

 Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Trường hợp có 1 bát hương trên bàn thờ thường thấy ở gia đình trẻ vai vế con thứ con út trong nhà. Bởi lẽ bàn thờ có 1 bát hương thờ cúng thần linh thổ địa cùng gia tiên chung nhau. Một phần qua đây thể hiện được gia chủ không quá chú trọng vào việc thờ cúng có thể là mới mua nhà, mới tách riêng gia đình mới ở một phần đất mới.

 Bàn thờ có 2 bát hương

 Theo cách thờ cúng chuẩn của người phương Đông thì bàn thờ có 2 bát hương trở lên. Trong đó, một bát hương là nơi ngự của thần linh và bát hương còn lại dành cho gia tiên. Nhiều gia đình tối giản lại còn 2 bát hương trên bàn thờ điều này khá phù hợp. Tuy nhiên nhiều website chúng tôi không rõ lý do gì mà họ viết không nên, kiêng kỵ điều này mà không thấy sự giải thích?

 Thực tế bàn thờ có 2 bát hương được hiểu như có bàn thờ phật và bàn thờ thần linh chung với gia tiên. Tức là giống như bàn thờ có 1 bát hương nhưng thêm 1 bát hương thờ phật phía trên. Ngoài ra có cách khác nữa là tách bát hương bàn thờ gia tiên riêng so với bát hương bàn thờ thần linh.

 Lưu ý nhỏ khi bài trí bàn thờ có 2 bát hương đó là một bát hương đặt trên một đặt dưới. Tuyệt đối không xếp ngang hàng nhau giữa 2 bát hương trên bàn thờ.

 3 bát hương trên bàn thờ

 3 bát hương trên bàn thờ là cách sắp xếp đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Số lượng 3 bát hương tượng trưng cho 3 ngôi thứ trên bàn thờ. Khi gia chủ thắp hương mời tất cả thần linh và tổ tiên về nhà, 3 ngôi sẽ ngự vào 3 bát hương khác nhau. Nếu chỉ đặt 1 bát hương hoặc 2 bát hương thì thần linh và tổ tiên sẽ phải ngự cùng một chỗ, chồng chéo lên nhau.

 Với ba bát hương trên bàn thờ thì bát hương chính giữa thờ thần linh, bên phải thờ gia tiên, bên trái thờ ông Mãnh bà Cô. Mỗi lần thắp hương, gia chủ cần ưu tiên bát hương thần linh trước rồi đến bát hương gia tiên. Nếu không tuân thủ nguyên tắc này và không may làm ngược lại thì bạn sẽ mắc phạm thượng với thần linh. Từ đó, mọi điều không may mắn liên tục tìm đến những người trong gia đình.

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

 Tag: cưới công việt dịch văn khấn đám ngay cuoi giá hình tết thuy bộ cấp giáo sơ tỳ hưu đại bán đâu thay lễ thiết kế hoành phi mơ kiểu