Tìm hiểu về bàn thờ phật

Kích thước bàn thờ phật

Thông thường, kích thước bàn thờ Phật được chọn theo các cung đẹp trên thước Lỗ Ban như: Đại cát, Quý tử, Phú quý, Tiến bảo,… Tùy theo mong muốn và không gian thờ cúng của mỗi gia đình mà gia chủ có thể lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường sao cho phù hợp nhất để mang đến tài lộc, phú quý, sự sung túc, sum vầy, gia đình thuận hòa cho gia chủ.

Kích thước bàn thờ Phật tại gia được chọn nhiều nhất là Rộng 61cm (Tài lộc) x Dài 107cm (Quý tử). Với kích thước này, gia chủ có thể đặt được đầy đủ các vật phẩm thờ cúng như bát hương, đĩa hoa quả, lo hoa, kỷ chén thờ, đèn thờ,…

Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên

Bàn thờ Phật và gia tiên chung nhau cần đặt ở nơi trang nghiêm nhất. Vị trí này thường là tầng cao nhất của căn nhà hoặc có một phòng thờ riêng. Đối với nhà một tầng, không có phòng riêng thì gia chủ có thể đặt bàn thờ tại nơi trang trọng nhất của phòng khách. Ngoài ra cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên trong nhà cần tránh gần phòng ngủ.

Gia chủ cũng cần lưu tâm tới hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà. Cần tìm hiểu xem hướng đặt bàn thờ Phật và tổ tiên có hợp mệnh gia chủ hay không. Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên nghiêm ngặt hơn mỗi bàn thờ riêng lẻ rất nhiều.

Bàn thờ Phật kết hợp với bàn thờ gia tiên cho nhà chung cư
Bàn thờ Phật kết hợp với bàn thờ gia tiên cho nhà chung cư

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên hợp lý nhất với người mệnh Đông là ở các hướng Đông, Nam, Đông Nam, Bắc. Gia chủ mệnh Tây tứ trạch nên đặt bàn thờ Phật tại gia theo hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Theo quan niệm dân gian xưa thì đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên hướng Tây Bắc là tốt nhất. Hướng này hướng tới Tây thiên cực lạc, mang lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Tuy nhiên ngày nay nên theo mệnh của gia chủ để có cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên phù hợp nhất!

Cách cắm hoa bàn thờ phật

  • Bước 1: Chuẩn bị

Hoa tươi: Bạn có thể chọn hoa mẫu đơn thể hiện cho 1 sự trang trọng, tôn kính, tôn nghiêm. Tuy nhiên nếu như bạn không chọn được hoa mẫu đơn cho bàn thờ của gia đình thì bạn có thể lựa chọn những loại hoa khác có màu sắc đỏ và vàng. Bạn nên chọn những loại hoa đặc trưng của nhà Phật như: hoa hồng đỏ, hoa sen, hoa cúc vàng… Bạn nên chọn hoa nở vừa phải hay mới chớm nở chứ không nên chọn những bông đã nở quá to vì sẽ nhanh lụi tàn khi hòa với mùi hương đốt trên bàn thờ.

Lọ hoa: tùy vào kích thước của mỗi loại hoa và không gian khác nhau mà ta sẽ lựa chọn những loại lọ hoa khác nhau. Bạn cũng có thể chọn lo hoa theo sở thích của chính mình, tuy nhiên bạn nên chọn lọ hoa không có họa tiết và được làm bằng sứ để thể hiện sự tôn kính của mình nhé.

  • Bước 2: Tiến hành cắm hoa

Cắm hoa không cần quá cầu kỳ, càng đơn giản càng tốt, bạn có thể cắt bằng những bông hoa và cắm chúng đều xung quanh lọ, hay xếp tầng cao thấp tròn đều.

Lưu ý là khi cắm hoa nên cắm mỗi loại hoa riêng biệt 1 lọ chứ không nên cắm chung hoa với nhau như thế sẽ làm mấy đi sự thanh thoát và tôn nghiêm của không gian thờ đấy.

  • Cách cắm hoa để bàn thờ như nào:

Cắm hoa bàn thờ Phật cũng không cần quá cầu kỳ. Bạn cắm càng đơn giản càng tốt. Hiện nay có rất nhiều cách cắm hoa trên thị trường, bạn có thể cắt bằng những bông hoa và cắm chúng đều xung quanh lọ, hay xếp tầng cao thấp tròn đều hoặc 1 cách nữa là chọn 1 bông hoa cao nhất, đẹp nhất làm chủ đạo đặt chính giữa và điểm thêm các bông hoa phụ xung quanh.

Trang trí bàn thờ phật tại gia

Để bàn thờ Phật được bày trí trang nghiêm, đơn giản và tránh cầu kỳ rối rắm các bạn cần chuẩn bị:

Bát hương: Đặt ở giữa bàn thờ. Bát hương không nên quá đầy tro. Ngày 15 âm lịch hàng tháng có thể rút bớt chân hương cho sạch sẽ.

Chuông: Khi niệm Phật xong, thắp nhang lên bát hương rồi gõ 3 tiếng chuông.

Bình hoa: Tốt nhất là dùng hoa sen, hoa huệ, hoặc cây sống đời cũng được vì nó có thể sống lâu. Để bình hoa ở bên phải bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào.

Dĩa đựng trái cây: Dĩa đựng trái cây cúng dường Phật không được dùng cho bàn thờ gia tiên hay dùng cho việc khác (tương tự cho các bàn thờ khác, không dùng qua lại lộn xộn). Chỉ dâng hoa quả cúng dường Phật mà thôi, tuyệt đối không cúng mặn. Không sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ… để dâng cúng trên bàn thờ Phật mà tạo nghiệp. Trái cây dâng cúng Phật nên chọn trái tươi ngon, cần chất lượng chứ không trọng số lượng. Khi sắp trái cây lên dĩa nên quay cuống lá lên trên, tránh để ngược cuống xuống dưới mà trái với tự nhiên. Đặt dĩa trái cây ở bên trái bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào.

Tịnh thủy: Dùng nước sạch để cúng dường Phật. Cũng vậy, không được dùng ly đựng nước cúng dường ở bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác. Tịnh thủy đặt ở giữa hay bên trái bàn thờ, cạnh dĩa trái cây.

Tượng Phật, Bồ Tát: Đa phần thỉnh ở các cửa hàng chuyên về hình tượng Phật. Tùy tâm, có thể thờ Tam Thế Phật (Đức A Di Đà – Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni – Đức Di Lặc), hoặc Tây Phương Tam Phật (Đức A Di Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí), hoặc chỉ đơn giản là hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay A Di Đà Phật (đặt ở giữa bàn thờ) và mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát (đặt ở bên trái bàn thờ, nhìn từ ngoài vào). Hình tượng Phật, Bồ Tát nên chọn sao cho khuôn mặt, diện mạo cân đối, toát lên vẻ Từ Bi Hỷ Xả, trang nghiêm thoát tục. Sở dĩ nói vậy vì một số người đúc tượng, vẽ hình Phật “không” có tâm nên sản phẩm họ làm ra nhìn rất mất thẩm mỹ, thậm chí khuôn mặt cau có, mày nhăn, môi chúm… không mang nét Từ Bi Hỷ Xả vốn có của nhà Phật. Quý cư sĩ nên lưu ý.

Bàn thờ phật đẹp

Bàn thờ Phật để đứng phù hợp với không gian tương đối rộng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tag: bà led lập giáo hảo bài nguyện trước nguyên 2 mơ thấy cấp nằm thiết kế mật tông ảnh tuong