Gỗ balsa là gì

Gỗ balsa là gì

 Cây gỗ balsa còn được gọi là gỗ bấc. Tên khoa học của cây là Ochroma Lagopus. Balsa là một loại thực vật có hoa, thuộc họ cẩm quỳ. Cây balsa phân bố chủ yếu ở vùng rừng nhiệt đới ở vùng Trung và Nam Mỹ, ở các nước như: Nam Brazil, Nam Mexico, ngoài ra cây còn xuất hiện tại Thái Lan, Guinea, Indonesia,… Cây balsa phát triển trong điều kiện ấm áp, khô ráo và mưa nhiều. Cây balsa sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở dọc theo các sông ở vùng nhiệt đới.

 Trước khi phát hiện ra lợi ích và những ứng dụng đa dạng của gỗ balsa trong đời sống thì nó luôn được coi là cây cỏ dại. Cây balsa thường có chiều cao từ 20 – 30m. Đường kính thân từ 1 – 1.2m. Lá cây balsa to, có thể dài đến cả mét và khi cây có tuổi thọ càng cao thì kích thước của nó càng nhỏ lại. Tuổi đời trung bình của một cây balsa khoảng 40 năm.

Đặc điểm của gỗ balsa

 – Tâm gỗ balsa có màu nâu đỏ rất đẹp.

 – Gỗ balsa có 60% là nước và trước khi sử dụng, người thợ phải tiến hành sấy khô.

 – Gỗ có trọng lượng rất nhẹ so với những loại gỗ thông thường nên tính ứng dụng rộng rãi.

 – Gỗ balsa có tính xốp nên rất dễ tiếp keo.

 

 – Gỗ balsa rất dễ để uốn, định hình mà không bị cong vênh hay nứt nẻ.

 Bên cạnh những đặc tính ưu điểm thì gỗ balsa cũng xuất hiện những nhược điểm như:

 – Gỗ balsa rất xốp nên chóng hấp thu độ ẩm nhanh  và khiến trọng lượng của gỗ bị thay đổi.

 – Một khi độ ẩm của gỗ bị thay đổi thì hình dạng của gỗ cũng sẽ thay đổi theo, tình trạng cong vênh, nứt nẻ sẽ xuất hiện.

 – Gỗ balsa không có khả năng chống lại sự tấn công của mối mọt và côn trùng.

Ứng dụng của gỗ balsa

 Gỗ balsa có tính ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong cuộc sống và ở nhiều ngành khác nhau nhau.

 – Gỗ balsa có đặc điểm nhẹ nên nó là chất liệu để làm ván lướt sóng rất phổ biến.

 – Máy bay mô hình chính là sản phẩm nổi tiếng được làm từ nguyên liệu gỗ balsa. Bởi vì nó đủ mềm để những người thợ có thể khắc thủ công bằng dao.

 

 – Gỗ balsa rất phù hợp để làm mô hình kiến trúc.

 – Các bố các mẹ thường mua búp bê cho con của mình chơi đã biết đồ nội thất trong nhà của búp bê làm từ gỗ gì hay chưa? Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết này bạn đã biết rằng đồ nội thất thu nhỏ đặt trong nhà búp bê được làm từ gỗ balsa đấy.

 – Các đặc điểm như: Cách nhiệt, chống rung, trọng lượng nhẹ chính là những ưu điểm hoàn hảo phù hợp để làm đạo cụ trong những màn đập phá của các buổi biểu diễn như biểu diễn võ thuật.

Có những loại thớ gỗ balsa nào?

 Khi làm mô hình kiến trúc người làm cần biết về thớ gỗ và trọng lượng và chiều của thớ gỗ quyết định độ cứng cáp và dẻo dai. Trên thị trường hiện nay sử dụng 3 loại thớ gỗ balsa là:

 – Thớ gỗ loại A: Đặc điểm của gỗ loại A là có sợi dài, mềm, dẻo, có thể uốn cong. Người ta thường dùng thớ loại A để bọc quanh thân và cánh.

 – Thớ gỗ loại B: Vì thớ gỗ loại B cứng và ngắn hơn so với loại A nên nó dùng cho phần thân và khung.

 – Thớ gỗ loại C: Phần bề mặt gỗ có đường vân đẹp, đặc tính cứng và dễ dàng bóc tách. Thường dùng để làm khung, cánh, đuôi. Rất tốt đối với cánh tàu lượn. Nhưng không được dùng thớ loại C để uốn cong.

 Gỗ balsa có thể là ngôi nhà búp bê, chiếc máy bay mô hình mà con bạn thường chơi. Gỗ balsa không phải là một cây gỗ ở một cánh rừng xa xôi nào đó mà nó hiện diện gần gũi ngay trong cuộc sống của bạn.

 Nguồn: https://tintucxaydung.com/go-balsa/

  

  

  

  

  

  

  

  

 Tag: hà bán tphcm giá rẻ đâu nơi