Nhà ngoại giao là gì – Yếu tố để trở thành nhà ngoại giao

Nhà ngoại giao là gì

 Không chỉ là một ngành nghề, ngoại giao còn là một khoa học và nghệ thuật. Vì thế không dễ đưa ra một cách hiểu thật đơn giản và chính xác về lĩnh vực này. Vậy trước tiên, sao bạn không thử nghe những nhà ngoại giao nổi tiếng định nghĩa về ngoại giao nhỉ?

 “Ngoại giao, đó là việc tiến hành những quan hệ quốc tế bằng cách đàm phán, đó là cách mà các đại sứ, công sứ… dùng để điều chỉnh và tiến hành những quan hệ này. Đó là công tác hoặc là nghệ thuật của nhà ngoại giao?

Để trở thành nhà ngoại giao

 Lòng yêu nước nhiệt thành, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao

 Ngoại giao là đại diện cho cả dân tộc, cả công ty vì thế nhà ngoại giao chân chính trước hết phải có lòng yêu nước, phẩm chất chính trị vững vàng, hết lòng phục vụ đất nước, luôn luôn đặt quyền lợi của đất nước lên trên. Vì vậy, nếu một người làm ngoại giao mà chỉ chăm lo đến quyền lợi cá nhân và hưởng thụ vật chất cho bản thân mình sẽ không thể trở thành nhà ngoại giao thực thụ.

 Trình độ cao về kiến thức và nghiệp vụ

 Ngoại giao là công việc không hề dễ dàng. Để đạt được hiệu quả trong công việc, nhà ngoại giao trang bị kiến thức và nghiệp vụ, hiểu biết sâu sắc về văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ các nước mà mình phụ trách để có thể kết hợp hiệu quả quyền lợi của nước mình với quyền lợi của họ. Để đạt yêu cầu trên, chúng ta cần đọc nhiều, giao thiệp rộng, có bạn bè thuộc nhiều giới, nhiều tầng lớp khác nhau ở nước sở tại…

 Trình độ diễn đạt chính xác, thuyết phục và có duyên

 Cựu Ngoại trưởng Mỹ Dean Rush từng nói: “Cách tốt nhất để thuyết phục mọi người là dùng đôi tai của bạn – bằng cách lắng nghe họ”. Đây là phẩm chất thiết yếu với những nhà ngoại giao tài năng. Bởi vì bạn thường phải thay mặt nước mình trình bày rõ quan điểm về một vấn đề nhất định, cảnh cáo đối phương hoặc tranh thủ sự đồng tình của nước bạn. Trong một số trường hợp, phải biết dùng lời nói che giấu những bí mật quốc gia, những sách lược cần được giữ kín của nước mình.

 Lịch thiệp là yếu tố rất quan trọng khi làm ngoại giao

 Nhà ngoại giao cũng luôn phải là người lịch thiệp, nhã nhặn

 Dù bực bội đến mấy, họ vẫn luôn cố gắng giữ được bình tĩnh, che giấu được bí mật quốc gia và ý nghĩ của mình. Là đại diện cho quốc gia nên các nhà ngoại giao phải nhạy bén, quan tâm tìm hiểu diễn biến tình hình, chủ động đối phó với tình huống bất ngờ.

 Khi đọc các văn bản ngoại giao, phải chú ý để hiểu được các ý mới, chi tiết mới, ngụ ý của đối phương. Khi trao đổi ý kiến, các bạn phải nắm được nội dung ý kiến của đối phương, nhanh chóng làm sáng tỏ ý thật hay những điều trình bày còn thiếu rõ ràng.

  

  

  

  

  

  

  

 Tag: bán khu đoàn khổng lồ conan án giết tôn nữ thị ninh