Thị trường bất động sản Quảng Bình trầm lắng

(Xây dựng) – So với thời điểm này ở các năm trước, thị trường bất động sản tại Quảng Bình năm nay có sự khác biệt lớn, không còn tình trạng sốt đất, thay vào đó là cảnh yên ả, chỉ một vài dự án có giao dịch sôi động.

thi truong bat dong san quang binh tram lang
Đất nền là sản phẩm giao dịch chủ đạo ở Quảng Bình.

Thị trường yên ả

Tại thời điểm 2016 – 2017, Đà Nẵng, Nha Trang là điểm nóng của thị trường bất động sản miền Trung, thì giai đoạn 2018 – 2019, Quảng Bình lại là điểm thu hút giới đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Đến hết quý I/2020, nhiều công ty môi giới bất động sản đã tổ chức sàn giao dịch, chính thức phân phối đất nền một số khu dân cư đã đầy đủ thủ tục pháp lý, nhưng kết quả không như mong đợi. Sàn giao dịch đã không còn cảnh khách hàng đông đúc đến tìm hiểu thông tin, đặt chỗ. Để bán được hàng, không ít nhà phân phối đã tăng cường tổ chức phát tờ rơi, tư vấn trực tiếp cho khách hàng. Thế nhưng, các giải pháp ấy vẫn chưa thể kích cầu thị trường bất động sản ở nội đô thành phố Đồng Hới hiện nay. Chỉ một số dự án như Khu đô thị mới tại phường Phú Hải, Khu nhà ở thương mại phía Nam đường Trần Hưng Đạo, Khu đô thị Bảo Ninh hiện đang được khách hàng quan tâm, tìm hiểu.

Tại các huyện lỵ khác như Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Ba Đồn giới kinh doanh nhỏ lẻ chờ đợi “cơn sốt” đất như hồi giữa năm 2019, nhưng đã không xuất hiện.

Thị trường trầm lắng, không ít công ty kinh doanh bất động sản lớn hiện vẫn chưa sẵn sàng khởi động cho một vài chiến dịch mới. Cùng với đó, các nhà đầu tư kiểu “lướt sóng” cũng đang “án binh bất động”. Vì vậy, đây sẽ là khoảng thời gian dành cho người có nhu cầu đất ở thực sự…

Đánh giá tình hình thị trường bất động sản và nhà ở tại Quảng Bình hiện nay, Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình) cho rằng: Trong năm 2018, 2019 lượng giao dịch đất nền tăng cao, kéo theo giá cả tăng gần như đột biến, đẩy mức giá thị trường đồng loạt lên, thiết lập các mốc giá mới. Trong năm 2020, theo dự báo thì thị trường vẫn phát triển sôi động, tuy vậy, vì ảnh hưởng của bối cảnh kinh tế – xã hội, chịu sự chi phối của kinh tế thị trường nên thị trường bất động sản địa phương dần đi vào ổn định, cơ bản yên ả, chỉ một vài dự án vẫn giao dịch sôi động.

Tạo điểm thu hút mới

Quảng Bình xét về điều kiện tự nhiên vừa có sông, vừa có núi và có bờ biển trải dài. Đây là điều kiện hết sức tuyệt vời và khác biệt để tạo nên những giá trị về bản sắc địa phương hay sự đa dạng về cấu trúc đô thị làm phát triển các loại hình đô thị và các loại hình bất động sản khác nhau.

Ngoài việc dồn lực vào phát triển quỹ đất nền, dẫn hướng đầu tư truyền thống thì trong nay mai, Quảng Bình sẽ hình thành nhiều loại hình bất động sản mới, nhằm đa dạng hóa thị trường, tạo thêm sự lựa chọn cho giới đầu tư. Do đó, cần phải có hướng quy hoạch để có quỹ đất đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, nhu cầu phát triển bất động sản vừa nhanh vừa bền vững.

Dưới góc độ nghiên cứu và nhìn nhận về sự phát triển về hạ tầng đô thị cũng như thị trường bất động sản, Viện Quy hoạch xây dựng tỉnh Quảng Bình chỉ rõ: Cần có định hướng, tầm nhìn chiến lược dài hạn và bao quát trong phát triển kinh tế – xã hội để từ đó xây dựng và định hướng quy hoạch tổng thể phát triển không gian đô thị; xây dựng các quy hoạch chung theo hướng bền vững; tuyệt đối tuân thủ các quy hoạch chi tiết được duyệt.

Ưu tiên phát triển không gian đô thị theo hướng xanh, dành quỹ đất cho các không gian công cộng; kiểm soát chặt chẽ việc phát triển các dự án phân lô bán nền, tránh trường hợp phát triển quá mức nhu cầu sử dụng thực tế của người dân, hình thành những khu đô thị không có người ở.

Hơn hết, khi phát triển các đô thị và thị trường bất động sản cần lưu ý phát triển quỹ đất dự phòng cho việc phát triển các khu nhà ở xã hội. Khi thị trường bất động sản tăng trưởng sẽ kéo theo khả năng tiếp cận nhà ở của các đối tượng có thu nhập thấp và trung bình khó khăn hơn, gây bất bình cho xã hội.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Xuân Thảo – Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng tỉnh Quảng Bình cho rằng: Hướng đi mới hiện nay của địa phương là cần giảm tỷ lệ đất ở, tăng tỷ lệ cây xanh, mặt nước trong các khu nhà ở, xây dựng các công trình xanh; quy hoạch các trục đường rộng, có nhiều bãi đỗ xe trong các khu đô thị mới; tiết kiệm quỹ đất bằng việc phổ biến mô hình ở chung cư, căn hộ; xây dựng các hệ thống thoát nước lớn, kết nối các hồ lớn; quy hoạch cải tạo các khu ở cũ liền kề đô thị mới, ưu tiên mở rộng đường và ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Mặt khác, cần xây dựng các cơ chế khuyến khích, đồng thời xây dựng những giải pháp có chi phí thấp, giúp tiết kiệm chi phí vận hành nhưng vẫn làm gia tăng giá trị của các dự án bất động sản. Được như vậy, thị trường bất động sản Quảng Bình sẽ ngày càng phát triển bền vững.

Cùng đó, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình chia sẻ, trong giai đoạn từ năm 2020 trở đi, có trên 40 dự án khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng, dự án hỗn hợp được các nhà đầu tư quan tâm và tỉnh đang xúc tiến các bước để thực hiện đầu tư. Riêng nhà ở xã hội sẽ được hình thành trong thời gian tới dưới dạng nhà ở chung cư.

Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/thi-truong-bat-dong-san-quang-binh-tram-lang-276464.html