Tuy Hòa – Thị trường bất động sản bắt đầu phục hồi

Đầu năm, thị trường bất động sản trầm lắng do dịch COVID-19 và những yếu tố khác thì trong những tháng cuối năm, nhà đầu tư có thể lạc quan hơn khi thị trường này bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Tín hiệu tích cực

Theo các chuyên gia lĩnh vực bất động sản, đến thời điểm này, thị trường bất động sản bắt đầu cải thiện. Điển hình là từ đầu tháng 8 trở lại đây, tình hình mua bán nhà, đất sôi động hơn, giao dịch hợp đồng mua bán khởi sắc. Phấn khởi vì nhận được hợp đồng giao dịch mua bán nhà, đất trong hơn 2 tháng qua, ông Nguyễn Văn Thành ở phường 7, TP Tuy Hòa, cho biết: Do vốn ít nên tôi chỉ đầu tư nhà, đất ở các khu dân cư nhỏ. Đầu năm, thị trường ế ẩm, giao dịch gần như không có, nhưng gần đây số đất nền, nhà ở mà tôi đầu tư đã bán gần hết. Hiện không chỉ cá nhân, mà các doanh nghiệp, chủ đầu tư các dự án nhà ở, căn hộ cũng đang rao bán khá nhiều.

Tại trung tâm TP Tuy Hòa, các dự án nhà ở đang được thi công gấp rút, chủ đầu tư cũng đưa ra các chính sách ưu đãi cho người mua nhà, đất. Ông Vũ Văn Chinh, Giám đốc Công ty CP Đầu tư APEC Phú Yên, cho hay: Các dự án chúng tôi đầu tư gồm khu thấp tầng với 72 căn hộ shophouse (70-95m2/căn) có giá bán từ 3,5-7,2 tỉ đồng/căn. Số căn hộ này chúng tôi đã bán và khách vào ở khoảng 40%.

Còn khu cao tầng thì cũng đang trong quá trình hoàn thiện với trên 1.055 căn (từ 22-65m2/căn), giá 28 triệu đồng/m2 (có nội thất thì 33 triệu đồng/m2). Dự kiến các hạng mục sẽ hoàn thành vào quý II/2021 để bàn giao cho khách hàng đăng ký sở hữu. Công ty triển khai các chính sách ưu đãi cho khách hàng theo từng thời điểm, trong đó chiết khấu trực tiếp vào giá bán, tặng quà, miễn phí dịch vụ… Đến nay, chúng tôi đã bán được 90% căn hộ nói trên.

Còn theo bà Trịnh Thu Trang, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Đất Xanh Miền Trung, công ty đang trong quá trình thực hiện dự án La Maison Premium (thuộc khu dân cư phía đông đường Hùng Vương, TP Tuy Hòa).

Dự án xây dựng tổng thể 100 căn shophouse gồm 5 tầng trên tổng diện tích đất 4,1ha với tổng vốn đầu tư 1.000 tỉ đồng. Giai đoạn 1, công ty đã mở bán được hơn 70%, giá bán mỗi căn từ 15-16 tỉ đồng. Sau khi hoàn thiện thi công và khách hàng hoàn thành các thủ tục đăng ký, công ty sẽ bàn giao nhà với đầy đủ nội, ngoại thất theo đúng nội dung cam kết trong hợp đồng.

Ở các địa phương khác, giao dịch bất động sản cũng có những tín hiệu đáng mừng. Ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND TX Đông Hòa, cho biết: Từ khi Đông Hòa lên thị xã, nhiều nhà đầu tư đã đến tìm hiểu, khảo sát thị trường; nhu cầu mua nhà, đất ở của người dân cũng tăng so với đầu năm. Hiện địa phương rà soát quy hoạch, hoàn thành thủ tục xây dựng một số khu đất nền thuộc dự án khu dân cư số 3, số 7, Ba Bảng – Cầu Bi… để tổ chức đấu giá, thu hút đầu tư.

Khảo sát, điều chỉnh giá

Đánh giá về thị trường bất động sản Phú Yên, ông Vũ Văn Chinh cho biết thêm: Thị trường Phú Yên khá tiềm năng so với các địa phương khác nhưng tốc độ phát triển còn chậm. Tuy giá bất động sản của tỉnh hiện không cao so với các tỉnh khác trong khu vực nhưng người dân vẫn còn rụt rè trong việc đầu tư căn hộ, mà chủ yếu chuộng đất nền.

Theo một số người dân, phần lớn người mua đều quan tâm tài sản, nhà ở thuộc các dự án đã đủ điều kiện, cơ sở pháp lý. Riêng về giá, nhiều người cho rằng, khi nhu cầu giao dịch nhà, đất của người dân tăng thì giá đất cũng lên đến đỉnh điểm; nhưng khi thị trường dần ổn định, giao dịch đa phần của khách hàng có nhu cầu nhà ở thật sự thì mức giá cần được điều chỉnh phù hợp để người dân có thể mua được.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Sông Cầu cho biết: Sông Cầu đang gấp rút làm hồ sơ, thủ tục để từ nay đến cuối năm có thể tổ chức đấu giá gần 10 dự án dành cho dân cư. Với các khu đất mới, đất đấu giá cho dân, địa phương thường khảo sát mức giá của các hợp đồng chuyển nhượng trong thời gian gần nhất và tham khảo giá của từng khu vực để định giá. Do đó, mức giá áp dụng đấu giá cho dân ở địa phương thường phù hợp với thị trường và tình hình thực tế tại các khu dân cư.

Theo ông Nguyễn Văn Phượng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở TN-MT), hiện nay, nếu tổ chức đấu giá, hay bán nhà, đất cho người dân thì ở khu vực nông thôn sẽ dễ giao dịch hơn vì giá không dao động nhiều; còn khu vực trung tâm thành phố nên khảo sát kỹ lưỡng. Khi nhu cầu nhà, đất vẫn còn nhiều thì người bán nên đưa ra giá sát thực tế; các địa phương, đơn vị cần khảo sát, đánh giá lại xu hướng vận động của thị trường để điều chỉnh giá theo đúng thời điểm, giúp người dân có cơ hội đầu tư.