Cách xử lý bề mặt gỗ bị trầy xước

 Tính thẩm mỹ cao, bền đẹp theo thời gian hay gần gũi với thiên nhiên,… là những giá trị to lớn mà đồ gỗ mang lại. Vì thế thật dễ hiểu khi các đồ vật từ bàn, ghế, tủ,… đến cả những vật dụng trang trí nội thất bằng gỗ rất được ưa chuộng tại nhiều gia đình Việt.

 Song, trong quá trình sử dụng sẽ không thể tránh khỏi tình trạng bề mặt gỗ bị trầy xước làm giảm giá trị thẩm mỹ của vật dụng. Mặt khác, nếu không có cách xử lý hiệu quả sẽ khiến vật dụng dễ bị hư hỏng về sau.

 

 Vì thế, nếu các chị em khi “phát hiện” đồ gỗ trong nhà mình bị trầy xước hãy nhớ ngay đến những mẹo vặt sau đây:

 1. Dùng quả óc chó

 Trong quả óc chó (hoặc hạnh nhân) có chứa lượng dầu bóng tự nhiên và chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng chúng để “hô biến” vết trầy xước trên mặt gỗ. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần bóc vỏ óc chó và sử dụng phần hạt chà trực tiếp lên vết xước khoảng 5 – 10 lượt và lặp lại một vài lần cho đến khi vết xước mờ nhất có thể, mỗi lần nên cách nhau khoảng 10 phút.

 2. Dùng sữa bò

 Sữa bò không chỉ để uống mà còn có thể đánh bóng đồ gỗ. Chỉ cần dùng một chiếc khăn mềm thấm sữa bò và chà mạnh lên toàn bộ bề mặt gỗ. Để khô tự nhiên khoảng 30 phút sau cùng dùng bia thấm vào khăn để lau sạch vết sữa bò.

 

 3. Dùng bột màu

 Nếu vết xước trên gỗ là do thú cưng gây ra hoặc vô tình va đập mạnh… thì chúng ta có thể xử lý bằng cách dùng bột màu để chà xát nhẹ lên vết xước, sau đó tiếp tục dùng sơn móng tay loại bóng không màu để quét lên một lớp mỏng. Lưu ý là nên chọn bột màu tương đồng với màu sơn của gỗ để tránh gây ra sự “tương phản” về màu sắc.

 4. Dùng bút màu hoặc sáp màu

 Một chiếc bút màu hoặc sáp màu sẽ là “cứu cánh” cho chị em khi phát hiện vết trầy xước. Cũng giống như cách dùng bột màu kể trên, chị em cần sử dụng một chiếc bút màu hoặc sáp màu có tone màu tương đồng với màu gỗ và chà lên vết xước trên gỗ. Sau khi chà xong, dùng khăn mềm để lau sạch lại bề mặt.

 5. Dùng dầu ô liu

 Những vết xước nhẹ hoàn toàn có thể được xử lý nhanh chóng bằng cách thoa dầu ô liu lên vết xước nhiều lần, chỉ trong thời gian ngắn dầu sẽ ngấm vào gỗ một cách tự nhiên và che mờ vết xước đồng thời làm bóng gỗ.

 6. Dùng chai xịt đánh bóng đồ gỗ chuyên dụng

 Nếu các chị em muốn đánh bóng đồ gỗ hiệu quả mà không muốn tốn nhiều thời gian thì có lẽ dùng một chai xịt đánh bóng đồ gỗ chuyên dụng sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Vì là sản phẩm chuyên dụng, nên phần lớn các sản phẩm loại này thường dễ sử dụng, chỉ cần phun trực tiếp lên bề mặt cần đánh bóng và dùng khăn mềm lau sạch lại là có thể làm mờ vết trầy xước và giúp bề mặt gỗ sáng bóng hơn. Đây được xem là mẹo đánh bóng đồ gỗ hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất.

  

  

  

  

  

  

  

  

  

 Tag: dây chuyền trống nam ốp tiền nạ bảng đa năng cỡ đại cụ massage kèm chữ số gắn châm nhẵn ukulele soprano kbd 33a15