Có nên xây nhà trọn gói

Xây nhà trọn gói

 Hình thức xây nhà trọn gói hay còn gọi là xây nhà “chìa khóa trao tay”, là  hình thức xây dựng mà gia chủ chỉ cần kí hợp đồng xây dựng và thanh toán đúng hạn, toàn bộ việc thiết kế cho tới thi công đều do đơn vị thi công thực hiện từ A-Z.

 Với hình thức xây dựng này có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian cho cả gia chủ và đơn vị thi công, tiết kiệm chi phí, công trình được xuyên suốt từ đầu đến cuối… Tuy nhiên, để mọi vấn đề có thể hoàn hảo nhất thì phải cần có 1 điều kiện: đơn vị thi công trọn gói phải uy tín – kinh nghiệm và gia chủ phải thanh toán đúng hạn như hợp đồng.

 Để hạn chế những rủi ro không đáng có khi lựa chọn hình thức này, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

 Thứ nhất: Tham khảo và lựa chọn đơn vị thi công uy tín chất lượng, tham khảo những công trình thực tế đã được thi công. Không nên chọn nhà thầu chào giá quá rẻ so với mặt bằng chung tránh trường hợp “ tiền mất tật mang”.

 Thứ hai: Hai bên cần xem xét kĩ lưỡng bản thiết kế trước khi thi công để tránh trường hợp phải sửa đổi khi trong quá trình thi công.

 Thứ ba: Về nguyên liệu, vật tư xây dựng cần thỏa thuận rõ ràng chủng loại, xuất xứ trong hợp đồng.

 Thứ tư: Cần thuê thêm một người giám sát/ người thân có kinh nghiệm giám sát trong quá trình thi công và nghiệm thu sau mỗi giai đoạn quan trọng.

 

Ưu điểm của xây nhà trọn gói

 Tiết kiệm thời gian

  • Tiết kiệm thời gian đi tìm kiếm vật liệu xây dựng. Đơn vị nhà thầu sẽ có trách nhiệm tìm các đầu mối cung cấp vật liệu tốt theo yêu cầu của gia chủ.
  • Tiết kiệm thời gian thời gian quản lý, giám sát thi công.
  • Tiết kiệm thời gian làm thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở. Nhà thầu có trách nhiệm hoàn thiện một bộ hồ sơ xin cấp phép đầy đủ nhất, đúng quy định xây dựng trên phạm vi đất. Giúp bạn không phải đi lại nhiều lần. Nhanh chóng bắt tay vào xây nhà.
  • Rút ngắn thời gian hoàn thiện công trình nhà ở. Bởi vì tất cả các khâu từ thiết kế đến thi công đều đã được nhà thầu hoạch định rõ ràng và chịu trách nhiệm.

 xay-nha-tron-goi-co-loi-ich-gi

 Chủ nhà không phải tốn quá nhiều thời gian cho công trình nhà ở của mình. Yên tâm tập trung vào công việc hiện tại. Vừa đảm bảo khoản chi tiêu, vừa giảm bớt công sức, suy nghĩ.

 Tiết kiệm chi phí

  • Tiết kiệm chi phí mua nguyên vật liệu. Bởi vì nếu không có kinh nghiệm và hiểu biết thì giá thành dễ bị độn lên cao. Mà chất lượng thì không ai đứng ra đảm bảo. Còn nhà thầu với nhiều năm kinh nghiệm và nhiều đối tác lớn, họ sẽ giúp bạn thực hiện công đoạn này.
  • Không lo bị độn thêm giá cao sau khi công trình hoàn thiện. Tất cả các hạng mục thiết kế kiến trúc, nội thất, nguyên vật liệu, trang thiết bị trong nhà đều đã được dự toán đầy đủ, chi tiết. Phát sinh nếu có thì cũng không đáng kể. Chủ nhà vẫn có thể kiểm soát mức chi tiêu trong phạm chi cho phép.

 Đảm bảo sự thống nhất giữa ý tưởng thiết kế và thi công thực tế

 Một trong những lợi ích quan trọng nữa là đảm bảo sự thống nhất giữa bản phối cảnh 3D và công trình thực tế. Có nhiều trường hợp gia chủ chỉ thuê thiết kế sau đó tự khoán nhân công.

 Tuy nhiên, chủ thầu thi công không có kinh nghiệm. Không biết đọc bản chi tiết kỹ thuật, bố trí công năng mặt bằng. Dẫn đến sau khi hoàn thiện, nhà không giống như trên hình.

 Bởi vậy, cùng một đơn vị lên phương án thiết kế – thi công trọn gói họ sẽ là người hiểu công trình hơn cả. Ngay từ khi lên phương án công năng, họ đã phải hình dung ngôi nhà thực tế ở trong đầu. Và tính toán làm sao để vừa đảm bảo yếu tố kỹ thuật, vừa có tính thẩm mỹ.

Nhược điểm

 Như vậy, rủi ro lớn nhất là chủ nhà lựa chọn sai nhà thầu. Hậu quả:

  • Công trình kém chất lượng, có thể sai kết cấu thiết kế, thi công
  • Chậm tiến độ
  • KTS và quản lý công trình thiếu kinh nghiệm chuyên môn, chưa kịp thời đưa ra các phương án phù hợp thi thiết kế – thi công.
  • Bảo hành qua loa, không đúng như cam kết.

Giá xây nhà trọn gói phổ biến

 Giá tính của công thợ thi công ngoài thị trường rơi vào khoảng từ 900 – 1.000 triệu/m2. Trong khi đó giá trọn gói 5 triệu/m2 với công trình cơ bản. Giá thi công trọn gói cao hơn. Chủ nhà có thể phải bỏ ra một khoản chi phí nhiều hơn. Đây cũng là điều mà nhiều người đắn đo.

 

  

  

  

  

  

 Tag: báo 2019 2018 dịch vụ tphcm bảng trọ huyện củ 2017 hcm hóa quận bình thạnh 2016 nhận