Kinh nghiệm mua nhà cũ

Để việc đầu tư mua nhà cũ kiếm lợi nhuận cao phát huy tác dụng, chủ đầu tư hãy chú ý các kinh nghiệm sau.

Giao dịch mua bán nhà cũ đang diễn ra phổ biến trên thị trường, có những tin rao bán nhà dưới 1 tỉ đồng dù ở ngay khu trung tâm khiến người mua dễ dàng bị thu hút.

Mua nhà nát, sửa chữa và bán lại giá cao là “chiêu độc” của nhiều chủ đầu tư. (Ảnh minh họa: LĐO)
Mua nhà cũ, sửa chữa và bán lại giá cao là “chiêu độc” của nhiều chủ đầu tư. (Ảnh minh họa: LĐO)

Lợi thế và hạn chế khi mua nhà 

Dù đã cũ kỹ và chất lượng sử dụng không đảm bảo nhưng nhà cũ vẫn sở hữu những lợi thế riêng hấp dẫn giới đầu tư. Nhất là khi nhà đầu tư còn non trẻ, muốn lời cao lãi nhanh nhưng lại không dám rót tiền vào những phân khúc bất động sản đang sốt nóng. Khi đó, “săn nhà cũ” trở thành một lựa chọn lý tưởng, tuy nhiên chủ đầu tư hãy tính toán kỹ trước khi “xuống tiền”.

Lợi thế khi mua nhà 

– Dễ dàng tìm hiểu lịch sử và pháp lý ngôi nhà, do nó đã được xây dựng và tồn tại ở vị trí đó lâu năm.

– Không mất thời gian làm thủ tục xin cấp mới đồng hồ điện nước do có sẵn từ chủ cũ, thuận tiện để đưa vào sử dụng ngay.

– Nhà cũ đã tồn tại lâu năm và thường được xây dựng trên đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng. Do đó, khi phá bỏ nhà cũ và xin giấy phép xây dựng nhà mới cũng dễ dàng hơn.

– Xây sửa theo ý thích và nhu cầu sinh hoạt. Sau khi bỏ tiền ra mua nhà và tân trang đẹp, mới, giá bán của ngôi nhà sẽ tăng lên đáng kể, thậm chí gấp nhiều lần, tạo ra món lời lớn cho nhà đầu tư.

Hạn chế khi mua nhà 

– Người mua phải lên kế hoạch tu bổ, sửa chữa nhà cũ hợp lý, hiệu quả và không quá tốn kém về mặt chi phí. Nếu thời gian sửa chữa kéo dài sẽ khiến nhà đầu tư phải “chôn vốn” lâu, dễ bị áp lực tài chính nếu đầu tư bằng nguồn tiền đi vay thay vì sẵn có.

– Nhà cũ sau khi tân trang xong có thể không phù hợp với thị hiếu của người mua nên vẫn ế, vẫn lỗ vốn.

– Nhà cũ thường nằm sâu trong các ngõ hẻm nên người mua phải bỏ nhiều thời gian, công sức để tìm kiếm cơ hội mua được nhà cũ ở vị trí tốt, giá rẻ và giàu tiềm năng bán lại, cho thuê sau khi tân trang.

– Trường hợp không tìm hiểu kỹ pháp lý nhà cũ mà vội vàng mua vì ham rẻ, nhà đầu tư sẽ bị rơi vào cảnh ở không được, bán cũng chẳng xong.

Kinh nghiệm mua nhà  hạn chế tối đa rủi ro

– Xem xét kỹ nguồn gốc, phong thủy, thông tin về chủ nhà cũ, lý do bán nhà, kiểm tra hồ sơ giấy tờ nhà đất xem có đảm bảo tính pháp lý không.

– Tìm hiểu môi trường sống, hàng xóm, giao thông xung quanh khu vực. Nếu những yếu tố này đều tốt, thuận lợi thì nhà cũ chỉ cần tân trang diện mạo sẽ rất dễ thu hút người mua.

– Chọn nhà cũ với kết cấu dễ cải tạo để thuận tiện và tiết kiệm chi phí hơn cho việc xây sửa.

– Tuyệt đối không ham rẻ mà vội vàng mua nhà cũ khi chưa nghiên cứu kỹ thông tin, hoặc quá tin lời “cò đất” mà không đến trực tiếp nhà cũ nhiều lần để kiểm tra thực tế.

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/kinh-nghiem-mua-nha-cu-han-che-toi-da-rui-ro-850895.ldo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tag; mơ thấy chống thấm tường bãi xác lưu cách dỡ bình ba mình nát chuyển bát hương sang