TP HCM lấy ý kiến người dân về phương án tượng đài Trần Hưng Đạo

Sau khi công bố phương án tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo và công viên Mê Linh, TP HCM mời người dân góp ý về màu sắc, thiết kế, bức phù điêu và lư hương.

Thông tin được ông Phạm Đức Hải, nguyên Phó chủ tịch HĐND TP HCM, Phó ban chỉ đạo Covid-19 thành phố nói tại buổi họp báo chiều qua khi trả lời câu hỏi “Trong bối cảnh dịch đang phức tạp, thành phố có những hoạt động tưởng niệm như thế nào đối với công đức của vị anh hùng dân tộc này”. Hôm 26/9 (20/8 Âm lịch) cũng là ngày giỗ thứ 721 Đức thánh Trần Hưng Đạo.

Theo ông Hải, nhiều năm qua tại Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo (phường Tân Định, quận 1) đều tổ chức lễ và có đông đảo người dân đến tham dự. Thời gian gần đây đền bị hư hỏng nên tiến hành trùng tu, tuy nhiên do Covid19 nên phải tạm dừng. Vì vậy, năm nay tại đền không tổ chức lễ.

Về kế hoạch chỉnh trang đô thị, ông Hải cho biết TP HCM đã có kế hoạch chỉnh trang và trùng tu một số công viên. Theo chỉ đạo của UBND thành phố, ngày 28/6, UBND quận 1 có văn bản về công tác tu sửa tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo và cải tạo, chỉnh trang công viên Mê Linh. Tuy nhiên, do thời điểm này dịch đang căng thẳng nên việc này phải dừng lại.

“Dự kiến ngày 30/9, TP HCM khởi công tiếp để cải tạo, chỉnh trang công viên bến Bạch Đằng. Đầu tháng 10, thành phố công bố thiết kế việc tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo và chỉnh trang công viên Mê Linh”, ông Hải nói và cho biết sau khi công bố phương án thiết kế, chính quyền thành phố trân trọng mời người dân tham gia góp ý về màu sắc, thiết kế, bức phù điêu và kể cả lư hương.

Thông tin thêm về vấn đề này, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê cho biết thông qua kênh dư luận xã hội, thời gian qua cơ quan Tuyên giáo đã nhận được những ý kiến đề xuất của người dân quan tâm đến bộ mặt đô thị, trong đó có tuyến đường Tôn Đức Thắng.

Theo ông Khuê, UBND quận 1 có đề xuất báo cáo nâng cấp toàn tuyến, trong đó có điểm nhấn là Công trường Mê Linh và tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo. Khi thành phố trở lại nhịp độ bình thường, chính quyền thành phố sẽ chỉ đạo khẩn trương thực hiện vì đây là mong chờ của của người dân thành phố.

Toàn tuyến Tôn Đức Thắng gần như tâm điểm gắn kết phố đi bộ Nguyễn Huệ phục vụ du khách vãng lai, kết nối trong phạm vi rộng hướng về TP Thủ Đức. Do vậy, việc nâng cấp con đường này và công viên bến Bạch Đằng để tạo ra bộ mặt cho TP HCM, từ đây người dân có thể thưởng ngoạn, sinh hoạt công cộng…

“Do yếu tố thời gian nên tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo xuống cấp nên cần xem xét tu bổ để làm sao thể hiện tấm lòng với Đức thánh Trần Hưng Đạo”, ông Khuê nói và cho biết Phòng Quản lý di sản văn hóa (Sở Văn hóa Thể thao) cùng phối hợp Hội Điêu khắc, Hội Mỹ thuật thành phố đánh giá vấn đề này.

Được xây dựng từ trước năm 1975 bằng bêtông cốt thép, tượng đài Trần Hưng Đạo đặt tại công trường Mê Linh, quận 1 đang xuống cấp. Tượng cao 4 m được đặt trên bệ ba cạnh cao 12 m, ốp đá màu nâu, 3 mặt đế tượng có 6 mảng phù điêu diễn tả các trận tiêu diệt giặc ngoại xâm. Tháng 2/2019, quận 1 cho trang trí lại khu vực tượng đài Hưng Đạo Vương, đồng thời dời lư hương trước tượng đài về đền thờ trên đường Võ Thị Sáu.

Nguồn: https://vnexpress.net/tp-hcm-lay-y-kien-nguoi-dan-ve-phuong-an-tuong-dai-tran-hung-dao-4362720.html

 

 

 

Tag: dđức khấn trừ tà bài ngọc sơn