Kiến thức thú vị về các loại gỗ hương

 Cây gỗ hương (hay còn được gọi là giáng hương, giáng hương quả to, song lã, giáng hương căm – pôt,..) có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus thuộc họ đậu (Fabaceae). Sau khi khai thác được xẻ ra thành các khối hoặc các tấm đó chính là gỗ hương, chúng được sử dụng để gia công đồ nội thất hay đồ thủ công mỹ nghệ thuộc hàng cao cấp.

 gỗ hương là gì

 Cây gỗ hương phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Việt Nam,… sau đó được nhân giống và trồng ở một số nơi như Nam Phi, Ấn Độ, Châu Mỹ Latin,….

 Tại nước ta cây gỗ hương tập trung chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như: Lâm Đồng, Đăk Lăk, Tây Ninh,… bởi đặc tính ưa trầm tích, đất xám, đất đỏ bazan, rừng khộp, rừng bán thường xanh.

Các loại gỗ hương

 Hiện nay vẫn chưa có sự thống nhất về cách gọi tên và phân loại gỗ hương. Tuy nhiên, theo những người buôn gỗ thì có thể gọi theo nguồn gốc xuất xứ hoặc theo vùng miền.

 

 Gỗ hương cổ thụ tại Việt Nam

 Ví dụ, theo nguồn gốc xuất xứ có: Lào, Campuchia, Việt Nam, Nam Phi, Nam Mỹ, Thái Lan

 Gọi theo vùng miền có thể chia làm 12 loại gỗ: giáng hương, đinh hương, hương ta, hương đỏ, hương đá, hương vân, hương huyết, hương nghệ, hương chua, hương thối, hương xám, hương thông.

 Gỗ hương đỏ Việt Nam

 Loại này còn được gọi là gỗ hương ta, giáng hương, đinh hương. Đây là loại gỗ đắt nhất hiện nay vì có màu sắc và vân gỗ đẹp nhất. Loại gỗ này được xếp vào nhóm gỗ quý cấm khai thác từ năm 1992 nên rất hiếm trên thị trường.

 

 Loại gỗ này có thớ gỗ đỏ đặc trưng, mịn, đặc

 Ngoài ra, gỗ hương đỏ Việt Nam có mùi thơm tự nhiên nhẹ rất dễ chịu. Thân cây to, một cây gỗ cổ thụ đường kính có thể lên đến 1m7 – 2m.

 Gỗ hương đỏ Lào & Campuchia

 Hiện nay, gỗ hương trên thị trường Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu từ Lào và Campuchia. Do điều kiện địa lý, thổ nhưỡng của 3 nước giống nhau nên gỗ hương Lào & Campuchia giống với gỗ giáng hương của Việt Nam. Phải là người có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về gỗ mới có thể phân biệt được.

 

 Theo những người có nhiều kinh nghiệm gỗ hương Lào và Campuchia có màu vân gỗ không tươi sáng, rõ ràng như gỗ hương Việt Nam

 Gỗ hương đỏ Nam Phi (hương huyết)

 So với các loại gỗ hương khác, gỗ hương đỏ Nam Phi (hương huyết) dễ nhận biết hơn hẳn nhờ vào đặc điểm nổi bật của nó. Loại gỗ này khi mới cắt sẽ có mùi thơm dễ chịu, để lâu sẽ bị bay mùi.

 

 Tâm gỗ màu đỏ đất, đều màu. Vân gỗ mịn, dát gỗ màu vàng nhạt

 Đặc biệt, gỗ hương huyết khi mới cắt có màu đỏ tươi sau đó chuyển sang màu đỏ cánh gián.

 Gỗ hương vân Nam Phi

 Loại này còn được gọi là hương nghệ, hương chua hoặc hương thối. Khi mới cắt, gỗ có mùi khó chịu. Gỗ hương vân Nam Phi có màu vàng, khá đều màu, vân gỗ có màu đậm hơn.

 

 Giường ngủ gỗ hương vân

 Người miền Bắc thường không ưa chuộng loại gỗ này do gỗ hương vân sẽ có mùi khó chịu trong điều kiện thời tiết oi nóng, độ ẩm cao như mùa hè miền Bắc.

 Gỗ hương đá

 Loại gỗ này có đường vân màu hồng sắc nét, mật độ vân gỗ dày và mịn. Lớp ngoài có màu vàng cam nhạt, được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ không thua kém hương đỏ Việt Nam.

  

 Gỗ hương đá là sự lựa chọn tuyệt vời với những gia chủ yêu thích gỗ màu sáng

 Gỗ hương Nam Mỹ

 Đây là loại gỗ cắt ra có nhiều mùn, vân gỗ ít. Loại gỗ này tương đối cứng, rắn chắc và khả năng bị mối mọt thấp. Gỗ hương Nam Mỹ được ứng dụng chủ yếu làm ván lát sàn.

 

 Sàn lát làm bằng gỗ hương Nam Mỹ

 So về giá trị kinh tế, gỗ hương đỏ Việt Nam có giá thành đắt đỏ nhất. Mỗi m3 hương đỏ Việt Nam có thể lên đến hàng trăm triệu thậm chí là cả tỷ đồng. Gỗ hương đỏ Lào, Campuchia và hương đá có giá trị tương đương. Gỗ hương Nam Mỹ có giá trị kinh tế thấp nhất có thể dùng cho các khách hàng thích bền, rẻ.

 Về giá trị thẩm mỹ: hương đỏ, hương vân, hương đá là những loại có vân gỗ đẹp, thớ gỗ mịn, ít mùn gỗ, đem lại giá trị thẩm mỹ cao, có thể được làm các đồ nội thất bàn ghế tinh xảo. Gỗ hương Nam Phi được đánh giá thấp hơn, nếu sử dụng làm bàn ghế, giường tủ thường không được bắt mắt.

 

 Bàn ghế bằng gỗ hương bắt mắt

Gỗ đàn hương

 Đàn hương trắng có tên khoa học là Santalum album, thuộc họ Đàn hương: Santalaceae (2), phân bố chủ yếu ở Ấn Độ.

 Cây còn được gọi bằng các tên khác như: bạch đàn hương, bạch đường, hoàng anh hương… (3) và được xem là loài mang lại thu nhập cao nhất thế giới: 200 – 400 USD/ kg lõi gỗ, 250 USD/ kg rễ cây, 150 USD/ kg hạt, 50 USD/ kg cành nhỏ và rác gỗ, 4 USD/ kg lá (giá bán tại Ấn Độ năm 2015) (4).

 Theo TS. Võ Văn Chi (trong công trình Từ điển cây thuốc Việt Nam), ở Việt Nam, cây đàn hương trắng mọc hoang ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh (5) còn theo TS. Đỗ Tất Lợi (trong công trình Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam) thì đàn hương trắng chưa có ở Việt Nam (6). Tuy nhiên, hiện nay, Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm (ISAF) đã thử nghiệm trồng cây thành công trên 40 tỉnh thành nước ta, đồng thời trở thành nơi cung cấp nguồn giống và các sản phẩm chất lượng từ đàn hương trắng.

Gỗ trầm hương

 Trầm hương (沉香, Agarwood), là tên gọi chung cho một chi thực vật thuộc họ Dó (aquilaria) gồm 17 loài. Phân bố rải rác ở các quốc gia Châu Á :

 Việt Nam, Lào, Camphuchia, Thái Lan, Indonesia, Malasysia, Philipping và Trung Quốc….

 Cây cao 6 -> 20 m, lá dài 5 -> 11 cm và rộng 2 -> 4 cm. Hoa màu xanh vàng, quả gỗ dài 2,5 -> 3 cm.

 cây trầm hương

 Cây trầm hương, lá cây trầm hương, hoa trầm hương, quả trầm hương.

 Trầm hương thực chất là lượng dầu kết tinh trong gỗ cây Dó. Lý do vì sao nó kết tụ như vậy thì ngày nay giới khoa học đã tìm hiểu và nắm rõ được quy luật và cách tạo trầm.

 Khoa học đã khẳng định, trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó mọc nhiều trong những cánh rừng già của Việt Nam ngày xưa.

Gỗ giáng hương

 Cây gỗ lớn, cao đến 20-30 m, đường kính có thể đạt 90cm hoặc hơn nữa. Tán cây hình ô, cành non có lông mịn, cành già nhẵn. Vỏ màu nâu xám, dày trung bình 1,5 – 2 cm, nứt dọc, bong vảy lớn, thịt vỏ màu hơi vàng, khi vạc vỏ chảy nhựa màu đỏ tươi.

 Lá kép lông chim một lần lẻ, mọc cách, mang 7-13 lá chét xếp so le. Hoa màu vàng, mọc thành chùm ở nách lá. Mỗi chùm hoa dài 7-10 cm, mang 20-25 hoa. Quả hình tròn dẹt, đường kính 4,5- cm. Khoang  cứng nổi lên ở giữa, chứa 1-3 hạt. Hạt hình lưỡi liềm, khi chín có màu nâu, dài 0,6-01 cm, rộng 0,3 – 0,5cm.

 

Gỗ đinh hương

 Gỗ Đinh Hương có màu đỏ vàng thuộc bộ tứ thiết đinh – lim – sến – táu. Loại gỗ này có mùi thơm nhẹ tiết ra từ dầu gỗ, mang theo mùi hương đặc trưng.

 Gỗ Đinh Hương

 Màu gỗ Đinh Hương sẽ thay đổi khi có tác động bên ngoài, khi ngâm vào nước sẽ chuyển thành màu vàng và chuyển thành màu xám khi để khô bên ngoài một thời gian.

 Gỗ đinh hương cùng xếp vào nhóm 1 trong các loại gỗ quý hiếm cùng với các loại gỗ sưa đỏ, gõ đỏ,… nhưng giá thành của gỗ đinh hương vẫn có chút chênh lệch cao hơn so với các lợi gỗ khác, đây cũng là cách nhận biết gỗ trên một cách dễ dàng nhất.

Map gỗ hương

 

Cách nhận biết gỗ hương

 Theo kinh nghiệm ông cha để lại, ngâm gỗ hương vào nước ấm khoảng 1-2 tiếng, nước chuyển sang màu xanh nước chè đó là gỗ hương thật. Tuy nhiên để phân biệt rõ hơn từng loại gỗ thì cần phải có nhiều kiến thức hơn.

  • Gỗ hương đỏ Việt hoặc gỗ hương Lào, Campuchia: lấy mùn gỗ ngâm nước ấm sẽ thấy chuyển sang màu xanh nước chè.
  • Gỗ hương huyết: khi đốt cháy rất lâu, tỏa mùi thơm nhẹ và có tàn màu trắng, có thể dựa vào màu sắc của gỗ. Đặc biệt, khi lấy mùn gỗ của hương huyết ngâm nước ấm sẽ có màu đỏ như máy và có váng.
  • Gỗ hương vân: có nhiều vân gỗ, khó có loại gỗ nào có thể làm giả được hương vân.
  • Gỗ hương đá:  lấy mùn gỗ ngâm nước ấm sẽ thấy chuyển sang màu xanh nước chè. Tuy nhiên màu xanh sẽ nhạt hơn.

Giá gỗ hương

 Tổng hợp thông tin từ thị trường hiện tại, gỗ hương có giá rất khác nhau tùy vào nguồn gỗ, cụ thể với những tấm xẻ đường kính trên 30cm, chiều dài khoảng 1 đến 3m thường có giá giao động trong khoảng 18 triệu đến 34 triệu đồng.

 Gỗ hương Nam phi tính theo m3 đơn giá khoảng trên 20 triệu đồng, gỗ hương Lào trên 35 triệu đồng.

Gỗ trầm hương có tác dụng gì

 Công dụng của trầm hương trong sức khỏe và phong thủy, tâm linh nhờ đó mà giá trị của gỗ trầm là không nhỏ. Tinh dầu chiết xuất từ trầm hương mang hương thơm đặc trưng của gỗ, ấm áp mà nồng nàn, dịu nhẹ mà không gắt, có khả năng phòng bệnh ung thư, làm đẹp da, sáng mắt, cường dương, xông tinh dầu còn mang lại bầu khí thành kính, thiếng liêng cho không gian thờ cúng. Công dụng của trầm hương giúp bổ nguyên dương, thận khí, trợ sức cho công năng của thận. Ngoài ra còn có tác dụng trợ tim, mạnh tiêu hóa, trị tiêu chảy, chống nôn, chữa hen suyễn thở dốc.

 Đặc biệt, trầm hương được sử dụng để chế tác vòng tay, là vật phẩm phong thủy được ưa chuộng nhất hiện nay, được săn tìm bởi cộng đồng người Việt. Đeo vòng tay trầm hương giúp kiềm chế cảm xúc nóng giận, bực tức, nhắc nhở ta luôn từ bi hỉ xã, cảm thấy bình an. Mùi hương từ trầm giúp tinh thần luôn sảng khoái và minh mẫn, giảm đi căng thẳng trong công việc và cuộc sống hằng ngày.

 Xông trầm giúp kích thích gia tăng tài lộc và vượng khí. Trong phòng ngủ nếu xông trầm sẽ giúp tạo bầu không khí trong lành, dễ chịu nhờ đó sẽ dễ ngủ và đem lại giấc ngủ sâu hơn. Đốt trầm nơi làm việc giúp giảm căng thẳng và xoa dịu tinh thần, đem lại sự minh mẫn trong tâm trí.

So sánh gỗ hương đá và gõ đỏ

  • Độ cứng: gỗ hương đá hơn gỗ gõ đỏ 1 bậc
  • Giá cả gỗ hương đá cũng mắc hơn gỗ gõ đỏ 1 bậc
  • Tuổi thọ độ bền gỗ hương hơn gỗ gõ đỏ khoảng 20% thời gian sử dụng

Gỗ gụ và gỗ hương gỗ nào đắt hơn

 Gỗ gụ có giá thành rẻ hơn gỗ hương tương đối

Gỗ nu hương bao nhiêu tiền 1kg

 Với dòng nu hương cao cấp thì giá vài triệu / 1 kg, còn với dòng bình dân thì khoảng 1 triệu /  kg

Ứng dụng của gỗ hương

 Tranh tứ quý gỗ hương

 Tranh Tứ Quý Gỗ Hương đục tay kênh bong.

 Đồng hồ gỗ hương

 Đồng hồ cây kiểu đàn gỗ Hương

 Trường kỷ gỗ hương

 Nhìn tổng thể Bộ Trường Kỷ Gỗ Hương Đá 3 Món form dáng lên cực chuẩn với độ khỏe khoắn, chắc chắn và nhìn rất hầm hố. Từ màu sắc, hoa văn, mộng ghế đều được người thợ giỏi Hải Minh làm rất kỳ càng, trau truốt. Thế nên dáng ghế nhìn rất đẹp ở mọi góc nhìn.

 

 Lục bình gỗ hương

 

 Khay trà gỗ hương

 Khay trà gỗ Hương

 Tượng phật di lặc bằng gỗ hương

 

 Chiếu ngựa gỗ hương

 

 Giá hoành phi câu đối gỗ hương

 Hoành phi câu đối là một hình thức thể hiện tính văn hóa của nước ta. Khi được đặt trong đình, đền, nhà thờ họ, nhà ở,… nó mang ý nghĩa tâm linh lớn. Giá hoành phi câu đối gỗ hương rơi vào khoảng 15 – 25 triệu vnd

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

 Tag: niệm chương nu lập phương 8 mấy kỵ sập dạ lư gù phúc thọ phản lịch 1m3 đôn lũa bao nhiêu tốt tam đa hoành câu pháp bát mã nhieu đế lu khung ảnh tỳ hưu ty tnhh biến bông thương mại cầu salon cạnh a=6cm re đốc phù tràng tm xnk kê tivi dã quảng độc con dấu đèn lai đứng chun lệ tía lọ xạ dỗi tử tiền bột mua ngọc am rồng đỉnh dịch vụ vinh quang wiki 12cm bút texture triện ốp chân tường quan mặt cẩm ngân chuỗi sần bọc lược voi dây chuyền kosso ngôi kim cty đen mệnh cóc 10cm thả thiềm thừ nữ treo gọt tám tiếp huong đĩa 108 lười lốc cờ tướng pơ mu dang 2019 phấn tần xoan đào padouk đại bàng lót tô sa lòng nghê giã đàm gu đâu tphcm 2017 in english dổi