Kinh nghiệm cần biết khi làm cổng nhà

Cổng nhà nên mở ra hay mở vào

Chiều mở của cổng nhà rất quan trọng, bởi nó là nơi để các luồng khí bên trong nhà và bên ngoài nhà giao thoa với nhau. Việc xác định cửa cổng nên mở ra hay mở vào có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến may mắn, thuận lợi hay khó khăn vất vả.

cong-nha-nen-mo-ra-hay-mo-vao-4
Cổng nhà nên mở ra hay mở vào cho đẹp và chuẩn phong thủy

Kinh nghiệm của các chuyên gia phong thủy hiện nay thì nên mở cửa ra ngoài. Việc mở cổng này sẽ giúp thu hút vượng khí vào trong ngôi nhà của gia đình, may mắn cũng như tài lộc sẽ đến với gia đình, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió, gia đạo yên ấm, hạnh phúc.

Nếu như mở cổng vào trong thì thì sẽ khiến cho tiền bạc của gia đình bị thất thoát, lục đục. Nếu thiết kể cửa mở cổng vào trong thì nên tìm biện pháp hóa giải. Nên treo chiếc gương lên tường như thế sẽ khiến cho không gian cổng được mở rộng và giảm bớt tai ương.

Mở cổng nhà theo phong thuỷ

Nếu phong thủy cổng chính không tốt sẽ khiến gia chủ mất lộc hoặc chịu những điều không hay xảy ra trong cuộc sống gia đình. Vì vậy, cần phải có kích thước cổng phong thủy đẹp, số đo cổng nhà đẹp nhất và cách bố trí cổng vào nhà hợp phong thủy kích tài lộc vào nhà như sau:

Hướng, kích thước cổng nhà theo tuổi

Chi tiết kích thước cổng nhà đẹp phù hợp với ngôi nhà, trụ cổng cao bao nhiêu theo phong thủy thì đẹp, chiều cao cổng nhà, chiều rộng cổng nhà theo phong thủy, xem hướng cổng vào nhà theo tuổi, cổng nhà nên đặt bên nào sao cho phù hợp nhất… là những vấn đề gia chủ nên quan tâm, chú trọng.

Theo các chuyên gia, chiều rộng, chiều cao cổng nhà theo phong thủy cần căn cứ vào thước Lỗ Ban, cụ thể là thước lỗ ban cửa cổng. Kích thước làm cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp? Kích thước chiều rộng cổng nhà hợp phong thủy phải là âm (số chẵn) còn chiều dài kích thước, số đo cửa cổng ngõ là dương (số lẻ). Trong đó, số đo cửa cổng đẹp chuẩn xây cổng nhà theo phong thủy như sau:

– Kích thước cửa cổng một cánh mở cổng theo thước lỗ ban: Kích thước cổng chính theo phong thuỷ là 81cm x 212cm.

– Kích thước cửa cổng 2 cánh: Kích thước cổng nhà ở, nhà vườn theo phong thuỷ là 138cm x 216,5cm.

Có thể xây cổng phong thủy theo kích thước trên, áp dụng cho cả nhà phố, biệt thự, cổng cơ quan, cổng nhà thờ,…

Để xem, xác định hướng hợp phong thủy cổng ngõ đẹp thì vị trí cổng xét từ bên trong nhà nhìn ra, tránh thẳng với cửa chính của nhà và ngã ba đường. Cửa chính và cổng thẳng hàng theo phong thủy là có sát khí. Bạn nên làm cổng theo phong thủy hơi lệch về trái hoặc về phải một chút để cho nhà kín đáo.

Nếu mở và xem phong thủy cổng nhà tuổi 1975 hoặc xem hướng cổng nhà theo tuổi cho tuổi Quý Mão chẳng hạn, theo Bát Trạch thì gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ đặt cổng hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc, gia chủ thuộc Đông Tứ Mệnh thì nên đặt cổng ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam.

Khi Xem phong thủy theo tuổi, nếu hướng phong thủy cửa cổng không tốt thì cách hóa giải hướng cổng xấu đơn giản nhất đó là đừng nên làm kích thước cổng to, còn hướng cổng tốt thì kích thước cổng chính phong thủy nên cao rộng để đón khí tốt vào nhiều.

Kích thước cổng nhà, phong thủy xây cổng nhà, hướng cổng theo tuổi chuẩn nhất

Kích thước cổng nhà, phong thủy xây cổng nhà, hướng cổng theo tuổi chuẩn nhất

Có thể xem hình dáng, chất liệu, màu sơn cổng nhà theo phong thủy, xây cổng nhà theo ngũ hành, lưu ý khi mở cổng nhà như sau:

– Người mệnh Hỏa không nên mở cổng hướng Bắc. Theo phong thủy, hướng Bắc thuộc hành Thủy, Thủy khắc Hỏa, gây nhiều bất lợi cho người trong nhà. Những người tuổi này nên xây cổng có nhiều nét nhọn, vắt chéo sơn màu đỏ, nâu. Cổng nhà có nên làm mái? Cổng bên trên có thể có mái ngói đỏ.

– Người mệnh Kim không nên mở cổng hướng Nam. Vì phong thủy quan niệm hướng Nam thuộc Hỏa, Hỏa khắc Kim, gây nhiều bất lợi cho người trong nhà. Những người tuổi này nên làm cổng có hình dáng vòm cong tròn màu sáng, trắng, bạc. Vật liệu nên thiên về kim loại.

– Người mệnh Thủy không nên mở cổng hướng Đông Bắc, Tây Nam vì hai hướng này thuộc Thổ. Thổ khắc Thủy cũng rất xấu nếu mở 2 hướng này. Những người tuổi này nên lưu ý hơn, gam màu chủ yếu của cửa cổng phong thủy là màu xanh biển và màu đen khi thiết kế cổng nhà hợp phong thủy. Hoa văn uốn lượn tạo sự mềm mại.

– Người mệnh Mộc không nên mở cổng về phía Tây Bắc, Tây. Hai hướng này thuộc Kim, Kim khắc Mộc cũng rất xấu nếu mở 2 hướng này. Những người tuổi này nên làm những loại cổng làm bằng sắt hoặc bằng gỗ sơn màu xanh lá cây với nhiều thanh song song.

– Người mệnh Thổ không nên mở cổng hướng Đông Nam, Đông. Hai hướng này thuộc Mộc, Mộc khắc Thổ cũng không nên. Những người tuổi này nên xây hình vuông vức kết hợp tường xây gạch đá có màu vàng và nâu là phù hợp.

Hướng mở cổng theo ngũ hành

Hướng mở cổng theo ngũ hành

Chú ý kích thước phong thủy làm cổng vào nhà:

 • Kích thước cổng rào theo phong thủy cần cân đối với nhà chính. Cổng quá lớn khiến khí phân tán, còn quá nhỏ không thu đủ khí vào nhà không tốt.
 • Không làm kín cổng cao tường hay kích thước cột cổng nhà quá cao bởi theo phong thủy cổng nhà ở, thiết kế cổng nhà theo phong thủy cần chừa khoảng hở để khí lưu thông, không bị tù hãm. Cây cối trước cổng không nên quá um tùm, che lối ra vào, cản trở vận khí, tài lộc.
 • Thiết kế lối đi vào nhà không quá hẹp, lối đi từ cổng vào nhà chật hẹp thì vận khí vào nhà ít hơn. Hãy mở rộng lối đi, không trồng quá cây to che lối.
 • Cổng nhà nằm trên triền dốc, nền nhà cao hơn mặt sân bởi trường hợp này, lối đi vào nhà theo phong thủy làm cổng nhà cần có bậc tam cấp không quá dốc. Chiều cao một bậc tam cấp tối đa chỉ khoảng 17cm.

Cổng nhà đẹp theo phong thủy

Ngoài việc chọn được vị trí tốt thì kiểu dáng thiết kế, màu sắc cùng vật liệu làm cổng hợp với mệnh cũng là việc quan trọng. Mỗi gia chủ sẽ có những cách chọn màu cổng theo mệnh của mình.

Gia chủ mệnh Kim: chọn cổng có hình dáng cong tròn, màu xám, ghi, trắng hoặc bạc. Vật liệu làm cổng nên thiên về kim loại như sắt, inox, nhôm, …

Hướng mở cổng nhà cho gia chủ mệnh Kim
Hướng mở cổng nhà cho gia chủ mệnh Kim

Gia chủ mệnh Mộc: chọn cổng làm bằng gỗ hay cổng sắt có dùng họa tiết hoa lá và sơn màu xanh lá cây.

Hướng mở cổng nhà cho gia chủ mệnh Mộc
Hướng mở cổng nhà cho gia chủ mệnh Mộc

Gia chủ mệnh Thủy: chọn cổng có gam màu xanh nước biển hoặc màu đen, kết hợp hoa văn uốn lượn mềm mại.

Hướng mở cổng nhà cho gia chủ mệnh Thủy
Hướng mở cổng nhà cho gia chủ mệnh Thủy

Gia chủ mệnh Hỏa: chọn cổng có nhiều nét nhọn hoặc vát chéo. Cổng nên sơn màu đỏ hoặc nâu.

Hướng mở cổng nhà cho gia chủ mệnh Hỏa
Hướng mở cổng nhà cho gia chủ mệnh Hỏa

Gia chủ mệnh Thổ: chọn cổng có kiểu dáng vuông vức, kết hợp với tường rào xây bằng gạch đá. Tổng thể của cổng và hàng rào nên là màu nâu hoặc vàng.

Hướng mở cổng nhà cho gia chủ mệnh Thổ
Hướng mở cổng nhà cho gia chủ mệnh Thổ

5 điều kiêng kỵ trong phong thủy khi làm cổng chính nhà bạn cần biết

Để thu hút tài lộc và gọi mời nhiều may mắn, vận khí đến cho gia đình, cổng chính và ngõ vào nhà của bạn cần phải được chăm chút và tránh 5 điểm kiêng kỵ như sau:

 1. Hướng mở cổng nhà theo tuổi: mở cổng nhà ra ngoài sẽ giúp ngôi nhà của bạn hút vượng khí đi vào bên trong, sẽ không thất thoát tiền bạc và mang nhiều điều tốt lành đến cho gia chủ.
 2. Tránh thiết kế lối đi nhỏ hẹp: lối đi từ cổng vào nhà phải có sự cân đối, hài hòa với cổng. Nếu lối đi hẹp hay có nhiều cây cối rậm rạp vô tình khiến hạn chế tầm nhìn, mà còn làm ngôi nhà trở nên tăm tối, thiếu ánh sáng. Do đó, nếu diện tích khuôn viên không quá rộng thì bạn hạn chế trồng cây to gần cổng, nhằm đảm bảo lối đi rộng rãi, thoải mái và vượng khí cũng không bị cản trở.
 3. Vị trí cổng cần tránh xung sát: lưu ý tránh các vị trí xung sát từ bên ngoài, điển hình như cửa cổng hai nhà đối diện nhau, góc nhọn của nhà đối diện, đối diện với cột điện hoặc các cây lớn, hay các đường giao thông giao cắt với nhau.
 4. Trụ cổng theo phong thủy: kích thước cột cổng nhà, trụ cổng cao bao nhiêu theo phong thủy thì đẹp, chiều cao cổng nhà, chiều rộng cổng nhà theo phong thủy, xem hướng cổng vào nhà theo tuổi, … là những vấn đề gia chủ nên quan tâm, chú trọng.
  Theo các chuyên gia, chiều rộng, chiều cao cổng nhà theo phong thủy cần căn cứ vào thước Lỗ Ban, cụ thể là thước lỗ ban cửa cổng. Kích thước làm cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp?
  + Kích thước chiều rộng cổng nhà hợp phong thủy phải là âm (số chẵn)
  + Chiều dài kích thước, số đo cửa cổng ngõ là dương (số lẻ).
  Trong đó, số đo cửa cổng đẹp chuẩn xây cổng nhà theo phong thủy như sau: Kích thước cửa cổng một cánh mở cổng theo thước lỗ ban: Kích thước cổng chính theo phong thuỷ là 81cm x 212cm.
 5. Kích thước cổng rào cần cân đối với nhà chính. Cổng quá lớn khiến khí phân tán, còn quá nhỏ không thu đủ khí vào nhà không tốt.

 

 

 

 

 

 

Tag: ngày