Rủi ro từ việc mua đất không chính chủ

 Đây là điều những người lần đầu mua nhà đất thường băn khoăn, lo lắng. Hiện tượng mua đất không chính chủ xảy ra khá phổ biến hiện nay, nếu bạn không lường trước rủi ro thì sẽ có nguy cơ trắng tay? Vậy mua đất không chính chủ có rủi ro gì? Hãy cùng bất động sản Hưng Gia tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

 Mua đất không chính chủ là gì?

 Mua đất không chính chủ là gì?

 Theo chuyên gia bất động sản, mua đất không chính chủ là việc mua đất mà người bán không đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc tài sản khác gắn liền với đất.

 Điều hấp dẫn người mua là mức giá hời của đất không chính chủ rẻ hơn nhiều so với giá thị trường. Tuy nhiên, mảnh đất đó sẽ gặp rủi ro liên quan đến tính pháp lí, người mua có thể tốn thời gian, tiền bạc vì tranh chấp.

Mua đất không chính chủ tiềm ẩn nhiều rủi ro

Không thể sang tên quyền sử dụng đất

 Không thể sang tên quyền sử dụng đất

 Theo Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc cần công chứng, trừ trường hợp bên nhận chuyển nhượng là tổ chức kinh doanh bất dộng sản.

 Ngoài ra, thủ tục công chứng cần sổ đỏ hoặc giấy tờ pháp lí chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp do người bán đứng tên. Nếu không, văn phòng công chứng sẽ từ chối công chứng trường hợp không đúng tên người bán trên giấy tờ quyền sử dụng đất. Để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu hợp đồng chuyển nhượng không hợp pháp, không được công chứng thì mảnh đất không thể sang tên được. Tức là bạn phải trả tiền cho người bán để có mảnh đất nhưng đứng trước pháp luật, bạn không có quyền sử dụng hay sở hữu mảnh đất đó.

Không được bồi thường khi bị thu hồi

 Không được bồi thường khi bị thu hồi

 Theo Luật Đất đai 2013, khi đất bị thu hồi, Nhà nước chỉ bồi thường cá nhân, hộ gia đình đạt đủ điều kiện sau:

 + Có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện được cấp sổ đỏ

 + Có quyền hợp pháp sử dụng đất, không phải thuê, trả tiền thuế đất hàng năm;

 Như vậy, nếu đất bị thu hồi trong trường hợp người mua không đứng tên sổ đỏ thì người mua sẽ không được bồi thường mà người đứng tên sẽ được nhận khoản tiền đó.

 >>>TÌM HIỂU THÊM: MUA BÁN NHÀ CÓ NÊN THUÊ PHÒNG GIAO DỊCH?

Người mua không có quyền bán lại mảnh đất cho người khác

 Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chỉ được chuyển nhượng mảnh đất khi đảm bảo đủ điều kiện hợp pháp. Nếu Sổ đỏ không đứng tên mình thì không có quyền chuyển nhượng cho người khác.

Dễ xảy ra rủi ro pháp lí, tranh chấp

 Dễ xảy ra tranh chấp

 Rủi ro lớn nhất của mua đất không chính chủ là tranh chấp về quyền sử dụng đất. Giá nhà đất càng ngày càng tăng cao, người bán đổi ý hoặc người đứng tên sổ muốn đòi lại đất thì bạn khó có thể chứng minh được quyền lợi của mình. Dưới góc độ pháp lý, thửa đất đó vẫn là tài sản của người đứng tên trên Sổ đỏ, họ có quyền hợp pháp sử dụng, mua bán, chuyển nhượng mảnh đất đó.

Lưu ý để tránh rủi ro khi mua đất không chính chủ

 Lưu ý để tránh rủi ro khi mua đất không chính chủ

 Để giảm bớt rủi ro pháp lí, bạn có thể lưu ý hai điều sau:

 Thứ nhất, nếu bạn muốn tránh rủi ro pháp lí, việc tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất định mua rất quan trọng. Bạn nộp đơn xin thông tin đất đai đến Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

 Thông tin bạn có thể biết từ văn phòng đăng kí đất đai bao gồm:

 – Tình trạng quy hoạch sử dụng đất

 – Diện tích, địa chỉ, số hiệu thửa đất

 – Thông tin nhân thân của người sử dụng đất

 – Lịch sử chuyển nhượng đất

 – Tình trạng pháp lý

 Sau khi xin được những thông tin trên, bạn dùng chúng để đối chiếu lại giấy tờ nhà đất bên bán cung cấp có đúng không, có đứng tên người bán không. Nhiều người lợi dụng làm giả sổ đỏ, vi phạm pháp luật nhằm ý muốn chiếm đoạt khoản tiền người mua chi trả cho mảnh đất. Nếu tên trên giấy tờ Văn phòng cung cấp cho bạn và tên trên sổ đỏ không trùng nhau, bạn nên cân nhắc kĩ có nên mua mảnh đất này không.

 Thứ hai, trước khi kí hợp đồng, bạn có quyền yêu cầu người đứng tên sổ đỏ làm thủ tục sang tên. Sau đó, hợp đồng chuyển nhượng mới có hiệu lực. Khi người bán đưa giấy tờ công chứng đầy đủ, hợp pháp thì bạn mới nên tiếp tục giao dịch, tránh bị tiền mất mà tay trắng.

 Trên đây là những rủi ro gặp phải khi mua đất không chính chủ và những giải pháp phòng tránh rủi ro khi mua bán đất.

 Nguồn: https://diaochunggia.vn/mua-dat-khong-chinh-chu-chinh-la-mua-rui-ro

  

  

  

  

  

  

  

  

  

 Tag: đột kích thất lol quận bà trưng thanh xuân tòa phủ trị cách xếp 8 loạn chơi việt nam lmht sắp các nổi tiếng thế giới cửa 9 ba tokyo